(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại CH Czech, trong ngày 12/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech; thăm nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas tại tỉnh Karlovy Vary, làm việc với Thống đốc tỉnh và Thị trưởng Karlovy Vary.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech -Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Voytek Philip, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tuy cách xa về địa lý, nhưng nhân dân Việt Nam và CH Czech luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Czech-Morava tiếp tục được duy trì và phát triển, đồng thời bày tỏ tin tưởng với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết thống nhất, Đảng Cộng sản Czech-Morova sẽ có vị thế ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Chủ tịch Đảng Cộng sản CH Czech-Morava nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc của quan hệ hai nước trong suốt 65 năm qua, trong thời gian tới hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, ông Voytek Philip cũng rất nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam-CH Czech trên nhiều lĩnh vực.

Cũng trong ngày 12/5, đến thăm tỉnh Karlovy Vary, nơi có nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas nổi tiếng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Thống đốc tỉnh, Thị trưởng thành phố và thăm Nhà máy Moser Glas.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thống đốc tỉnh Karlovy Vary. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước đánh giá cao về quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế của thành phố Karlovy Vary; đề nghị lãnh đạo chính quyền tỉnh và thành phố Karlovy Vary xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị.

Thăm Nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas, trao đổi với lãnh đạo nhà máy, Chủ tịch nước cho biết, người Việt Nam đã từ rất lâu biết đến và làm quen với sản phẩm pha lê nổi tiếng của Tiệp Khắc trước đây và của CH Czech ngày nay.

Tuy nhiên, Việt Nam và Czech có khoảng cách khá xa về địa lý nên giá thành các sản phẩm pha lê của CH Czech tại Việt Nam còn khá cao do chi phí vận chuyển. Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị, hai bên xem xét hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pha lê tại Việt Nam thời gian tới nhằm giảm giá thành các sản phẩm pha lê của CH Czech tại Việt Nam và có thể thông qua Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường các nước Đông Nam Á.

BT