(Chinhphu.vn) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 với nhiều quyết sách quan trọng; làm việc với một số địa phương về tình hình KT-XH; thăm hỏi, động viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin; chỉ đạo phòng tránh bão số 5… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh tại phiên họp Chính phủ tháng 7/2013. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chính phủ họp thường kỳ tháng 7

Trong 2 ngày 30-31/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm với nhiều chuyển biến tích cực, tạo cơ sở cho cả nước tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra từ đầu năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ với tinh thần chung là kiên định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp đã đề ra từ đầu năm đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành, địa phương trong những tháng còn lại của năm 2013.

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, Thủ  tướng nhấn mạnh phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương đương của năm 2012 (khoảng 6,8%); kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường; dứt khoát thực hiện lộ trình giá thị trường với điện, xăng dầu trên tinh thần công khai, minh bạch; đảm bảo cân đối cung cầu đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa thiết yếu đối với đời sống dân sinh.

Điều hành lãi suất phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng dòng vốn vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; tiếp tục tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, có thị trường, có khả năng cạnh tranh.

Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách; đảm bảo cân đối thu chi ngân sách; trong thu phải đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống gian lận, trốn thuế, thất thoát và nợ động; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu chi ngân sách Nhà nước của cả năm.

Quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng với các nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài, xử lý nợ xấu...

Thủ tướng đồng ý kéo dài thêm thời gian thực hiện thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo đến hết ngày 15/8.

Liên quan đến an sinh xã hội, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, sâu rộng các chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; quan tâm chăm lo cho các đối tượng yếu thế trong xã hội; rà soát, bổ sung cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách, đồng bào nghèo. Bộ Y tế, rà soát, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy trình về tiêm chủng, phối hợp với cơ quan chức năng trong điều tra, sớm công bố nguyên nhân tai biến dẫn đến tử vong trẻ sơ sinh do tiêm chủng vừa qua cũng như tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp giảm tình trạng quá tải bệnh viện.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương sáng ngày 2/8. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong các ngày 29/7 và 1/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu, tỉnh Hải Dương.

Với tỉnh Lai Châu, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng về giao thông, điện... nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thủ tướng đề nghị Lai Châu đặc biệt quan tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững cũng như thực hiện tốt chính sách đảm bảo an sinh xã hội, dạy nghề, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương ngày 2/8, Thủ tướng đề nghị Hải Dương chú trọng đến công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, thủy lợi; quyết liệt trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới vì đây chính là công cuộc CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn; coi trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho an sinh xã hội; giảm nhanh hơn nữa tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.

Hoạt động của các Phó Thủ tướng

Dự Hội nghị triển khai công tác đặc xá năm 2013 (ngày 29/7), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm Luật Đặc xá.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện đặc xá không được sai sót. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan liên quan chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong xã hội để nhân dân hiểu rõ điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng người được đặc xá để cùng với các cơ quan có thẩm quyền giám sát công tác đặc xá, bảo đảm không có sai sót trong quá trình này.

Sáng 31/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) về việc thực hiện Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020.

Phó Thủ tướng cho rằng cải cách tư pháp là vấn đề quan trọng, phức tạp nên khi triển khai thực hiện cần phải chủ động, sáng tạo, biết dựa trên những cơ sở lý luận thực sự khoa học, đúng đắn và tôn trọng thực tiễn. Phó Thủ tướng đề nghị ngành Tòa án cần chủ động trong công tác xây dựng pháp luật, tạo minh bạch, có kiểm soát, giám sát giữa các cơ quan tố tụng, ngăn ngừa nguy cơ tham nhũng trong hoạt động tư pháp…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân động viên các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ảnh: VGP/Từ Lương

Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961-10/8/2013), ngày 3/8, khi tới thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ xây nhà cho gia đình các cựu chiến binh là nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói: "Đây là tấm lòng của Đảng và Chính phủ nhằm chia sẻ những mất mát, thiệt thòi không thể bù đắp của các nạn nhân da cam/dioxin".

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Phó Thủ tướng cho biết hiện Bộ Y tế và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang hoàn chỉnh quy trình xét công nhận nạn nhân chất độc da cam và sẽ ban hành trong quý III/2013 để xét tiếp các trường hợp còn lại. 

Tại cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 5 (chiều 31/7), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung hướng dẫn tàu thuyền tránh bão và chuẩn bị tốt để ứng phó khi bão đổ bộ vào đất liền, đặc biệt là mưa lớn đi kèm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo phòng tránh bão số 5. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương có thể bị ảnh hưởng của bão có biện pháp đảm bảo an toàn các điểm xung yếu, khu dân cư có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, các tuyến ngầm, các hầm khai thác khoáng sản; không cho tích nước các hồ không đảm bảo an toàn, nhất là các hồ loại nhỏ. Các địa phương chủ động tiêu nước đệm, tránh ngập úng khi xảy ra mưa lớn, có phương án thu hoạch phù hợp với diện tích lúa, hoa màu vụ Hè Thu.

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án, công trình trọng điểm ngành giao thông (sáng 1/8), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu yêu cầu ưu tiên giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đồng thời  xử lý dứt điểm các điểm “nghẽn” để sớm đưa các công trình đi vào khai thác.

Phó Thủ tướng lưu ý các đơn vị ngành Giao thông về vấn đề chất lượng công trình, trong đó phải giải quyết tình trạng sụt lún, tạo con lươn trên mặt đường đang gây nguy hiểm cho người và phương tiện như thời gian qua; mặt khác, cũng cần giải thích rõ những vấn đề kỹ thuật (như chờ lún) để cho nhân dân hiểu rõ.

Làm việc với Tổng hội Xây dựng Việt Nam về xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý đầu tư xây dựng, Phỏ Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đây là một trong những đề án quan trọng, liên quan đến việc rà soát một hệ thống khoảng gần 20 đạo luật và hàng trăm văn bản hướng dẫn hiện hành nhằm chấn chỉnh, sửa đổi những nội dung, cơ chế đang gây bất cập, không phù hợp và đáp ứng được yêu cầu phát triển và hội nhập. Đồng thời, Đề án cần nêu những giải pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là đầu tư công,  giảm tình trạng đầu tư tràn lan, theo phong trào, kém hiệu quả và gây thất thoát lãng phí hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ngày 2/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thị sát thực tế và làm việc với TP. Hà Nội về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông). Thăm và trực tiếp trò chuyện với nông dân trên đồng ruộng huyện Đan Phượng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp ở nông thôn là vấn đề lớn, có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao đời sống người  nông dân… Nhưng việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp không có nghĩa là làm mất diện tích đất lúa mà luôn sẵn sàng huy động đất để trồng lúa khi cần thiết.

Phó Thủ tướng lưu ý địa phương cần đưa vào hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, làm chỗ dựa vững chắc cho nông dân trong sản xuất và trên thương trường. Chính quyền địa phương và người nông dân cần kiên trì thực hiện sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường trong nước và thế giới; các cấp chính quyền làm quy hoạch sản xuất tốt hơn nữa, lựa chọn sản phẩm nông nghiệp thế mạnh để sản xuất và không để cho nông dân sản xuất tự phát.

Nguyên Linh (tổng hợp)