(Chinhphu.vn) - Xây dựng pháp luật, những thể chế quan trọng của đời sống KT-XH; chỉ đạo về cơ chế tài chính với 2 trường đại học xuất sắc; chính sách mới đối với ngành Điện, Than và thương mại quốc tế… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng trong tuần từ 12-17/8.

Chính phủ họp chuyên đề xây dựng pháp luật. Ảnh: VGP

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 12/8, Chính phủ họp phiên chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật.

Chính phủ đã nghe, thảo luận về việc tổng kết thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường; một số nội dung Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng, Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), định hướng sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005 và định hướng xây dựng dự án Luật Đầu tư và Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Luật Hôn nhân và Gia đình.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ, ngành khi xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật cần hết sức coi trọng chất lượng văn bản, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính khả thi. Đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành đề cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp trong quá trình xây dựng văn bản, tiến hành quy trình thẩm định, thẩm tra các văn bản pháp luật một cách chặt chẽ và hiệu quả. Các cơ quan chủ trì soạn thảo các dự án Luật tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung các ý kiến đóng góp để xây dựng, sớm hoàn thiện các dự án Luật theo đúng chương trình đã đề ra.

Thủ tướng tới thăm bà con sinh sống trên đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: VGP

* Vào cuối tuần trước (ngày 11/8), trong chuyến thị sát việc triển khai Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trên cơ sở đề xuất kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ sẽ xem xét các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm xây dựng đặc khu hành chính-kinh tế Vân Đồn trình Trung ương và Quốc hội quyết định.

Một trong những vấn đề Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Quảng Ninh đó là phải quy hoạch tổng thể, phát triển đồng bộ và gắn kết mạng lưới giao thông nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, vị trí lợi thế của KKT Vân Đồn, đồng thời phát triển các lĩnh vực phải gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững, khẩn trương giải quyết khó khăn, sớm đưa điện lưới quốc gia đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên đảo.

Thủ tướng cũng yêu cầu cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng tiếp tục tăng cường công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cao, gắn bó với nhân dân trên đảo để phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

* Trong tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Namtỉnh Phú Thọ, chỉ đạo và cho ý kiến xử lý một số vấn đề định hướng phát huy lợi thế của mỗi địa phương trong phát triển KT-XH thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Ban Quản lý KKT mở Chu Lai. Ảnh: VGP

Dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập KKT mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) ngày 17/8, đánh giá cao những kết quả quan trọng mà KKT mở Chu Lai đã đạt được, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Quảng Nam và Ban Quản lý Khu Kinh tế Chu Lai cần tiếp tục xúc tiến xây dựng mặt bằng “sạch”, làm tốt công tác qui hoạch bền vững, xây dựng các chính sách đặc thù, tạo môi trường đầu tư tốt nhất, thủ tục nhanh nhất nhằm thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thu hút thêm nhiều dự án có giá trị cao, tương xứng với vai trò chiến lược của KKT này.

Trước đó, vào ngày 14/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn  đầu Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ủy ban Dân tộc về việc thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4  và Chỉ thị số 03 tại Ủy ban Dân tộc có những bước chuyển biến rõ nét như hiệu quả công tác chuyên môn ngày một tốt hơn trong việc quản lý Nhà nước, tham mưu và ban hành chính sách về công tác dân tộc. Qua đó, công tác dân tộc góp phần đoàn kết các dân tộc anh em góp sức xây dựng và phát triển đất nước. Việc kiểm tra, đánh giá của Đoàn sẽ tập trung kiểm tra, đánh giá khách quan, dân chủ, công khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc thực hiện Nghị quyết TW4 và Chỉ thị 03 tại Ủy ban Dân tộc, báo cáo Bộ Chính trị thời gian tới.

Ngày 12/8, tới dự sự kiện toà nhà Hội nghị của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), “điểm hẹn” của giới khoa học Việt Nam chính thức được khánh thành tại Quy Nhơn (Bình Định), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học, trong đó có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới là niềm vinh dự, tự hào cho giới khoa học Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin tưởng sự kiện này là một thông điệp có ý nghĩa gửi tới các bạn bè, các nhà khoa học trên thế giới về một đất nước Việt Nam yêu hòa bình và say mê học tập, nghiên cứu khoa học.

Dự Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa Bộ LĐTBXH, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương và Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (chiều 13/8), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết trên cơ sở là đối tác chiến lược, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã hợp tác đồng bộ, nhiều giải pháp có hiệu quả với Chính phủ Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được lựa chọn ưu tiên nhằm hiện thực hóa nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

Phó Thủ tướng nêu rõ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam, các bộ, ngành, nhà trường phải lắng nghe và tiếp nhận nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo các bộ về cơ chế tài chính đối với Đại học Việt-Đức và Đại học KHCN Hà Nội. Ảnh: VGP

Sáng 17/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ về cơ chế tài chính đối với 2 trường đại học xuất sắc là Đại học Việt-Đức (VGU) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về cơ chế tiền lương, học phí, kế hoạch tiếp thị, chương trình phát triển, cơ chế đặt hàng đào tạo. Phó Thủ tướng đồng ý giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép 2 trường làm đầu mối trực tiếp, chịu trách nhiệm về các hoạt động khoa học - công nghệ với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ trì cuộc họp tổng kết thực hiện Chỉ thị số 23/2012/CT-TTg  của  Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan (sáng 16/8 tại Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ siết chặt các biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng các hình thức kinh doanh này để buôn lậu, gian lận thương mại, đồng thời sẽ sớm tháo gỡ những bất cập trong chính sách về tạm nhập, tái xuất hiện đang gây ách tắc cho một số mặt hàng trong giao thương quốc tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp về thực hiện Chỉ thị số 23/2012/CT-TTg. Ảnh: VGP

Trong các ngày 15 và 16/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với các đơn vị của ngành Than và ngành Điện.

Nhận định ngành Than đang đứng trước những “bước ngoặt” quan trọng và sự chuyển đổi là lựa chọn tất yếu đối với các đơn vị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ngành cần chú trọng tới việc hướng tới việc chuyển đổi mô hình hoạt động, công nghệ khai thác đến quản trị doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt là vấn đề khai thác sâu, giảm tỷ lệ lộ thiên, áp dụng công nghệ cơ giới đồng bộ vào sản xuất.

Đối với ngành Điện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng việc thành lập các Tổng Công ty phát điện nhằm đa dạng hình thức đầu tư các công trình điện là hạt nhân của quá trình tái cơ cấu ngành. Vì vậy, các Tổng Công ty phát điện phải tập trung xây dựng nguồn nhân lực đảm bảo, chuyên nghiệp, xây dựng mô hình quản trị hiện đại, hiệu quả để có thể bước ra thị trường, cổ phần hoá một cách thành công.

* Trước đó, vào ngày 14/8, tại cuộc họp về kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 46/2003/QĐ-TTg của Bộ Tài nguyên và Môi trường, với mục tiêu tập trung xử lý gần 5.000 cơ sở ô nhiễm môi trường được rà soát, thống kê đến năm 2020, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ  đạo xây dựng kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô  nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020, trong đó yêu cầu không để phát sinh trường hợp mới. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối  hợp với các bộ, ngành tăng cường các Đoàn kiểm tra, cùng các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát, phát hiện và lập danh  mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần phải xử lý trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen cho các tập thể đạt thành tích trong phát triển giao thông nông thôn. Ảnh VGP

Dự buổi sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 7 (khoá X) về "tam nông" của Bộ Giao thông vận tải (ngày 16/8), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm, tạo liên kết vùng để phát triển "tam nông"; đề xuất với Chính phủ các giải pháp hỗ trợ các xã xây dựng GTNT, cơ chế huy động nguồn lực từ các hình thức đầu tư mới (như PPP).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý các địa phương cần tổ chức huy động vốn từ nông dân hợp lý, vừa “sức dân” để thực hiện, tránh lạm thu. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu tổ chức lại sản xuất ở nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân sẽ duy trì nguồn lực để phát triển giao thông nông thôn. Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ tìm cách để phân cấp nguồn thu về chính quyền các xã nhiều hơn để thúc đẩy phát triển giao thông nông thôn; Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu để hướng dẫn việc phân cấp này cho chính quyền cấp xã.

Nguyên Linh (tổng hợp)