(Chinhphu.vn) - Sáng 20/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2013-2013.

Chủ tịch nước trao tặng Đại hội.bức trướng "Đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy truyền thống yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo" - Ảnh: VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Theo báo cáo của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCG), 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo đã phát triển rộng khắp. Nổi bật là phong trào giúp nhau làm kinh tế như: Mô hình sản xuất kinh doanh hợp với cơ chế thị trường, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề truyền thống của bà con công giáo huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, giáo xứ Cổ Nhuế, Hà Nội...

Hoạt động từ thiện, nhân đạo của đồng bào Công giáo cũng phát triển mạnh như: Dạy nghề miễn phí, quyên góp tiền mổ mắt, mổ tim cho người nghèo, ủng hộ vùng bão lũ... điển hình như TPHCM ủng hộ 271 tỷ đồng, đồng bào Công giáo Vĩnh Long tham gia từ thiện bác ái hơn 16 tỷ đồng... phong trào xây dựng đời sống văn hóa, phát triển giáo dục được đồng bào Công giáo hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương kết quả hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, kết quả của phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cả nước trong những năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, 30 năm qua, từ khi được thành lập, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã làm tốt vai trò đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, cổ vũ, động viên đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước... Nhiều xứ đạo, họ đạo, giáo dân đã trở thành những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh, trật tự... rất đáng trân trọng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định bước vào giai đoạn mới, Đảng và Nhà nước tiếp tục chăm lo và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động vì sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa đạo và đời, tập hợp, đoàn kết đồng bào Công giáo cả nước để có ngày càng nhiều xứ đạo, họ đạo, đồng bào Công giáo là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp tích cực vào xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Từ Lương

Tại Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong UBĐKCG Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác giữa Giáo hội và chính quyền các cấp, chia sẻ nguồn lực và trách nhiệm với xã hội trong việc đóng góp cho đất nước. Trên tinh thần đó UBĐKCG Việt Nam cần quan tâm 5 yêu cầu sau:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền để các chức sắc, chức việc, tín đồ Công giáo hiểu rõ về tôn chỉ mục đích của UBĐKCG Việt Nam là tổ chức xã hội của những người Công giáo kính chúa yêu nước, giúp các giáo dân đồng hành cùng dân tộc, là cầu nối giữa giáo hội và Nhà nước, góp phần thực hiện đường hướng sống phúc âm giữa lòng dân tộc;

2. Tiếp tục vận động đồng bào Công giáo sống tốt đời đẹp đạo bằng những nội dung phương thức cụ thể, sát thực với điều kiện của từng địa phương, kết hợp chặt chẽ với các phong trào, cuộc vận động của các tổ chức thành viên trong MTTQ;

3. Tổ chức thu thập ý kiến của các vị giáo phẩm và đồng bào Công giáo tham gia xây dựng chính sách pháp luật nói chung và chính sách pháp luật về tôn giáo nói riêng, nắm bắt và phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của tín đồ, chức sắc Công giáo với Đảng, Nhà nước, MTTQ, trên cơ sở đó vận động đồng bào Công giáo thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;

4. Xây dựng, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của UBĐKCG các cấp ngày càng thiết thực; đồng thời củng cố và nâng cao hơn nữa điều kiện hoạt động của UBĐKCG các quận, huyện, thị xã để mở rộng quy mô tập hợp, đoàn kết đồng bào;

5. UBĐKCG các cấp có nhiều việc làm cụ thể để góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Công giáo trong đời sống văn hóa, đạo đức của xã hội, góp phần nêu cao tinh thần dân tộc và vị thế, vai trò của giáo hội Công giáo Việt Nam đối với khu vực và quốc tế.

“Về phần mình Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ thường xuyên quan tâm phối hợp giúp đỡ tạo điều kiện cần thiết để UBĐKCG Việt Nam không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò vị trí trong cộng đồng Công giáo và trong xã hội…”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.