(Chinhphu.vn) – Ngày 8/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Tiên Yên và Bình Liêu để báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 vừa qua.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại các huyện Tiên Yên và Bình Liêu. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cho biết, kỳ họp đã dành hơn 2/3 thời gian cho công tác xây dựng pháp luật nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Quốc hội đã thảo luận và thông qua 18 luật, 11 nghị quyết, xem xét và cho ý kiến 12 dự án luật khác, trong đó có nhiều dự án luật liên quan đến quyền con người, hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, hội nhập quốc tế.

Quốc hội cũng đã tiến hành chất vấn 4 Bộ trưởng, trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo bổ sung một số vấn đề và trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Trước đó, một số thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước kỳ họp.

Lần thứ hai Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, qua đó thực hiện quyền giám sát tối cao về công tác nhân sự, thay mặt cử tri đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy Nhà nước.

Về đổi mới giáo dục, kể từ năm học 2018-2019 sẽ bắt đầu triển khai áp dụng chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, hướng tới một nền giáo dục kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp.

Đối với chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Long Thành, Quốc hội đề nghị cần tiếp tục phân tích, nghiên cứu các ý kiến của đại biểu, hoàn thiện dự án để báo cáo Quốc hội xem xé­t, thông qua tại kỳ họp sau.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quảng Ninh kiến nghị Nhà nước quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến huyện thông qua tăng cường trang thiết bị, cán bộ y bác sĩ có đủ năng lực để giảm thiểu tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến.

Cử tri mong muốn Nhà nước tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục chi trả bảo hiểm ô tô-xe máy bởi hiện nay mua bảo hiểm thì dễ nhưng thủ tục chi trả chưa thuận lợi.

Bên cạnh đó, cử tri cũng thể hiện mong muốn Nhà nước có những biện pháp mạnh trong phòng chống tham nhũng, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện miền núi.

Đặc biệt, cử tri thể hiện mối quan tâm lớn đối với vấn đề Biển Đông. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khái quát tình hình gần đây trên Biển Đông cũng như quan điểm nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhà nước cũng đã và đang có những biện pháp cụ thể để tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có việc tăng cường tàu thực thi pháp luật, hỗ trợ ngư dân vừa đánh bắt cá vừa bảo vệ chủ quyền, tiếp tục các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tâm huyết của các đại biểu.

Hải Minh