(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), chiều 18/11, đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, chúc mừng các thầy cô và sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy cô giáo, học viên nhà trường đã đạt được trong gần 50 xây dựng và phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Truyền thống “tôn sư, trọng đạo” là nét đẹp được dân tộc ta giữ gìn qua hàng nghìn năm văn hiến. Vì thế, ngày 20/11 hằng năm trở thành ngày hội lớn của những người làm công tác giáo dục và đào tạo, cũng là dịp để toàn xã hội bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với các thầy, cô giáo và tôn vinh nghề dạy học.

Để góp phần cùng lực lượng công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, với vị trí là một trong những cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học hàng đầu của lực lượng công an nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng uỷ, Ban Giám đốc học viện tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, vận dụng các quan điểm, định hướng của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Qua đó, học viện cần có giải pháp, lộ trình phát triển một cách sáng tạo, chủ động, đổi mới, tự hoàn thiện, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tích cực chuẩn bị các điều kiện bảo đảm đạt các tiêu chí trường đại học trọng điểm của quốc gia vào năm 2018.

Nhà trường cần đặc biệt quan tâm đến đội ngũ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu khoa học đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng trên cả 4 mặt: Đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, nghiên cứu khoa học và thực tiễn. Đó phải là những cán bộ, giảng viên yêu ngành, yêu nghề, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng và Nhà nước. Trong việc xây dựng đội ngũ cần chú trọng, bồi dưỡng để một bộ phận trở thành chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực, là nền tảng để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trình độ cao.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng lưu ý, trong công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn cần gắn chặt với lý luận và chiến đấu, qua đó phục vụ giảng dạy, học tập, xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận khoa học công an nhân dân… Qua đó, tham mưu với lãnh đạo Đảng và Nhà nước chiến lược, sách lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hoà bình cho phát triển kinh tế, chủ động ngăn ngừa và đối phó có hiệu quả với mọi tình huống.

“Nhà trường cần tập trung xây dựng môi trường văn hoá giáo dục lành mạnh, thân thiện, chú trọng giáo dục truyền thống, bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật kỷ cương, góp phần hình thành nhân cách, văn hoá giao tiếp, ứng xử và tinh thần tự giác của học viên”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trong xu thế hội nhập mạnh mẽ hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị học viện cần tích cực, chủ động hội nhập mạnh mẽ, tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo cảnh sát và lực lượng cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới.

Báo cáo của học viện cho biết, trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự phấn đấu, vươn lên của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, Học viện Cảnh sát nhân dân đã đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cũng như sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Học viện đã và đang đào tạo trên 4 vạn sĩ quan công an có trình độ đại học, sau đại học cho lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân, đào tạo hàng nghìn lượt nhân lực cho các ngành khối nội chính và cho hai nước bạn Lào, Campuchia. Hiện nay, học viện có số lượng cán bộ, giảng viên có trình độ cao, đứng đầu trong các trường công an nhân dân với 11 giáo sư, 42 phó giáo sư, 182 tiến sĩ. Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại.

* Nhân dịp này, Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Yêm đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư cho Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lê Sơn