(Chinhphu.vn) - Hôm nay  (1/10), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh VGP/Từ Lương

Định hướng nội dung cho buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các thành viên cần tập trung vào nội dung phối hợp giám sát xã hội với MTTQ thông qua các tổ chức xã hội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động góp phần vào công tác giám sát, đáng chú ý là tham gia góp ý Đề án xây dựng quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể xã hội. Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam cũng xây dựng và hoàn thiện Dự án “Rà soát, đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật với thanh niên trong một số lĩnh vực”, tổ chức các hoạt động như tổ chức cưới văn minh cho thanh niên, chăm lo an sinh xã hội…

Ông Vinh cũng bày tỏ nguyện vọng của tổ chức Đoàn mong muốn được tham gia phối hợp sâu rộng hơn nữa với MTTQ cũng như các tổ chức chính trị-xã hội khác trong những lĩnh vực như tổ chức vừa học nghề vừa làm nghề, bổ sung 1 thành viên là người trẻ có trình độ vào làm thành viên của Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật...

Đồng thời, để việc phối hợp hành động giám sát giữa các tổ chức chính trị-xã hội hiệu quả, chặt chẽ hơn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đề xuất Ủy ban Trung ương MTTQ có hiệp thương giữa các tổ chức đoàn thể để thống nhất trong triển khai các phong trào thi đua.

Đánh giá cao những nguyện vọng chính đáng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian qua Đoàn TNCS đã tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, tuy nhiên cần lựa chọn những lĩnh vực là thế mạnh, trọng tâm của Đoàn để hoạt động, phối hợp thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Cụ thể như trong việc tham gia rà soát lại những chính sách liên quan đến người có công. Trong 7 đối tượng chính sách này thì Đoàn cần tập trung rà soát những mặt đã làm được, những chính sách còn hạn chế, chưa hợp lý để đưa ra kiến nghị chỉnh sửa, từng bước giải quyết chế độ với các đối tượng là cựu thanh niên xung phong, những gia đình bộ đội, công an công tác xa nhà.

Hoan nghênh đề xuất bổ sung 1 người trẻ có trình độ vào làm thành viên của Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Đoàn gửi danh sách giới thiệu người vào Hội đồng tư vấn chính sách.

Đối với một số đề xuất khác như xây dựng lực lượng Đoàn thanh niên tại các khu vực đặc thù, bàn tròn xây dựng nhân cách, quy chế phối hợp giữa Đoàn với các tổ chức chính trị-xã hội khác… đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Đoàn xây dựng kế hoạch và sẽ đưa ra xem xét tại buổi làm việc vào ngày 10/12 tới đây giữa hai bên.

 Nguyệt Hà