(Chinhphu.vn) - Festival trà Thái Nguyên lần thứ 3 tiếp tục là sự kiện quảng bá, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ sản phẩm và thương hiệu chè nổi tiếng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Festival Trà Thái Nguyên 2015. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tối 26/11, tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khai mạc Festival Trà Thái Nguyên-Việt Nam lần thứ III, năm 2015.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và đoàn khách quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có ngành sản xuất chè từ lâu đời, hiện có trên 240.000 ha chè  ở 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cây chè hiện trở thành loại cây công nghiệp chủ lực, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân và cải thiện môi trường sinh thái. Các sản phẩm trà ngày càng đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu tới 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè.

Tỉnh Thái Nguyên được cả nước biết đến là địa danh nổi tiếng của cây chè Việt Nam. Nhờ đẩy mạnh sản xuất, chế biến, chú trọng ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng giống chè, tỉnh tạo ra những sản phẩm chè có giá trị cao. Đồng thời, tỉnh Thái Nguyên cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm quảng bá, phát triển thương hiệu chè, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của trà Thái Nguyên danh tiếng.

Thông qua các hoạt động thiết thực tại Festival Trà 2015, Phó Thủ tướng tin tưởng ngành chè tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có nhiều thương hiệu chè quốc gia nổi tiếng trên thị trường quốc tế, góp phần làm cho văn hóa trà Việt và nghệ thuật thưởng trà mãi mãi là nét văn hóa độc đáo, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người Việt Nam và khách quốc tế. Đặc biệt, các sản phẩm trà Việt Nam sẽ tăng về số lượng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn thực phẩm, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ảnh: VGP/Lê Sơn
Festival trà Thái Nguyên lần thứ III tiếp tục là sự kiện có quy mô quốc gia và có nhiều đoàn khách quốc tế tham dự với 25 doanh nghiệp và 50 làng nghề chè nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên như: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài, Điềm Mặc, Phú Đô, cùng các đoàn đại biểu quốc tế đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Sri Lanka, Pakistan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ…

Festival còn là dịp để Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh, thành phố có thế mạnh về cây chè, sản phẩm trà tăng cường giới thiệu, quảng bá về cây chè, sản phẩm và văn hóa trà Thái Nguyên cũng như của Việt Nam.

Lê Sơn