(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy, trong tiếng vỗ tay hưởng ứng của hàng trăm kiều bào dự cuộc trò chuyện do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chiều nay, 16/9.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ: “Đi đâu cũng nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc, cháu Hồng và cố gắng thể hiện cho thật tốt” - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tuy chỉ có khoảng 200 người đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tokyo có may mắn được tham dự cuộc nói chuyện, nhưng theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Quốc Cường, đây là một trong những cuộc gặp gỡ kiều bào của lãnh đạo Đảng, Nhà nước có quy mô lớn nhất. Nét mới ở cuộc gặp gỡ lần này là việc có hơn 100 bạn trẻ, đại diện cho cộng đồng du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Người Việt đóng góp tích cực cho Nhật Bản

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, hiện cộng đồng du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam đang là một trong những cộng đồng lớn nhất tại Nhật Bản, và con số này đang không ngừng tăng nhanh. Tính riêng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, nếu năm 2013 mới có khoảng 13.000 người, thì năm 2014 con số này đã tăng gấp đôi, khoảng 26.000 người. Đến nay, con số này là hơn 30.000 người.

Cùng với đó, cũng có khoảng 40.000 tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc tại các công ty của Nhật Bản. Đây là một lực lượng lao động quan trọng, góp phần khắc phục tình trạng già hóa của thị trường lao động Nhật Bản.

Trong cộng đồng người Việt Nam, đã có những tấm gương được cả xã hội Nhật Bản nể trọng. Điển hình như ông Trần Ngọc Phúc- Chủ tịch Công ty Metran – người hiện đang giữ bằng sáng chế độc quyền phát minh máy hô hấp cao tần trợ thở cho trẻ sơ sinh thiếu tháng và người bệnh cao tuổi, cùng các thiết bị y tế dùng trong bệnh viện và gia đình như máy gây mê, máy tạo ôxy...

Qua 28 năm phát triển, công ty Metran đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nhật Bản, chiếm tới hơn 90% thị phần máy hô hấp nhân tạo được sử dụng tại các khoa hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh. Những thiết bị y tế của Metran đã phát huy tác dụng, hỗ trợ cho điều trị bệnh nhân tại vùng Đông Bắc Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề bởi động đất, sóng thần năm 2011.

Công ty của ông Trần Ngọc Phúc đã vinh dự được Nhật hoàng Akihito đến thăm vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát minh, sáng chế thiết bị y tế. Khi tới thăm công ty, Nhật hoàng đã khen ngợi ông Phúc vì đã đem đến niềm vui cho nhiều người, đồng thời khích lệ rằng “hãy tiếp tục cố gắng vì đây là công việc quan trọng đối với Nhật Bản”.

Đại diện Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu tại buổi gặp gỡ - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Được mời phát biểu đầu tiên, ông Trần Ngọc Phúc bày tỏ vinh dự, tự hào khi được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản. Đây là chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mà mối quan hệ giữa hai nước là ‘tốt chưa từng có’- ông Phúc dẫn lời Tổng Bí thư.

Ông Trần Ngọc Phúc cho biết, hiện tại Nhật Bản đang chú trọng hai lĩnh vực chính là môi trường và kinh tế, do đó, các công ty Nhật Bản rất muốn tăng cường, mở rộng hợp tác với Việt Nam. Ông Phúc kiến nghị, Đảng, Nhà nước tiếp tục có các chủ trương, chính sách để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiện có với Nhật Bản bởi đây là việc cả hai nước đều thực lòng mong muốn.

Được sự khuyến khích của Tổng Bí thư và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, đại diện du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã xung phong phát biểu, nêu với Tổng Bí thư những vấn đề lớn như tăng cường kết nối cộng đồng; phát triển sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ trao đổi giáo dục, lao động nhưng đồng thời phải có các giải pháp phù hợp để hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật Nhật Bản…

Mối quan hệ tốt đẹp chưa từng có

Sau khi lắng nghe các ý kiến của đại diện kiều bào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở đầu phần nói chuyện của mình bằng việc biểu dương sự cố gắng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc làm cầu nối giữa hai nước, giữa Đảng, Nhà nước với kiều bào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Nhật Bản hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam,kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 30 tỷ USD. Bên cạnh đó, Nhật Bản là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam liên tục trong nhiều năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cái gốc của mối quan hệ tốt đẹp này chính là vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Từ một nước kiệt quệ sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên thành một nước có đóng góp quan trọng, tích cực về mọi mặt cho sự phát triển chung của khu vực và quốc tế, từ chính trị, an ninh đến kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm, trò chuyện với kiều bào - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tổng Bí thư cho biết, hiện tại Việt Nam đang có quan hệ ngoại giao với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ hợp tác với 206 đảng chính trị của các nước. Cùng với đó, Việt Nam hiện là thành viên của tất cả các tổ chức hợp tác kinh tế, thương mại lớn của khu vực và thế giới.

Ở trong nước, tình hình chính trị luôn được giữ ổn định, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện. Bên cạnh đó là các nguồn lực về tài nguyên, đặc biệt là con người đã khiến Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Ghi nhận nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Bí thư đề nghị cần tiếp tục có các chính sách khuyến khích ngày càng nhiều thanh niên sang học tập, làm việc tại Nhật Bản. “Nhưng không chỉ học chữ, mà còn học kiến thức, công nghệ, văn hóa, tác phong, kỷ luật làm việc của người Nhật”, Tổng Bí thư đề nghị.

Về phía các cơ quan Nhà nước, Tổng Bí thư cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Nhật Bản hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc chuyển giao các công nghệ mới, hiện đại cho Việt Nam.

Tổng Bí thư mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục cố gắng học hỏi, tiếp thu những gì ưu việt nhất của con người và xã hội Nhật Bản, đồng thời nghiêm túc hoàn thiện, khắc phục những điểm còn hạn chế của bản thân.

“Đi đâu cũng nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc, cháu Hồng và cố gắng thể hiện cho thật tốt”, Tổng Bí thư nhắn nhủ.
Xuân Tuyến
Từ Tokyo – Nhật Bản