(Chinhphu.vn) - Chiều 8/2, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, bác sĩ, kỹ sư của Bệnh viện Trung ương Huế đã lên đường vào TPHCM để xây dựng, thiết lập hoạt động của trung tâm hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ Y tế.


Đoàn đi mang theo số lượng lớn các trang thiết bị y tế, thuốc men, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.
Theo Bệnh viện Trung ương Huế, diễn biến dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM đang hết sức phức tạp với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến Trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM. 

Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế được giao thành lập trung tâm hồi sức tích cực có quy mô 500 giường bệnh, đặt tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. 

Mấy ngày qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chủ trì của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đã họp bàn kỹ lưỡng thống nhất về khâu thiết kế trung tâm, cũng như lên các phương án nhằm bảo đảm trung tâm hoạt động một cách hiệu quả nhất. 

Vào chiều nay (2/8), Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng 1 Phó Giám, 1 bác sĩ, 2 kỹ sư, cán bộ đã lên đường vào TPHCM để xây dựng, thiết lập hoạt động của trung tâm này. Đoàn đi còn mang theo số lượng lớn các trang thiết bị y tế, thuốc men, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị bệnh COVID-19 nặng. 

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, Trung tâm hồi sức COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và sử dụng chung tài khoản của Bệnh viện Trung ương Huế để triển khai các hoạt động. Đây là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh COVID-19 tại TPHCM, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công. 

“Vấn đề chính cần quan tâm nhất của TPHCM tại thời điểm này là phải cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. Chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một trung tâm có công năng tối ưu nhất, vừa bảo đảm phối hợp hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng, vừa bảo đảm các biện pháp phòng dịch để không bị lây nhiễm chéo. Dự kiến trong vài ngày tới, trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động”, GS.TS. Phạm Như Hiệp chia sẻ./.

Thế Phong