(Chinhphu.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương trên địa bàn tỉnh cần chủ động, đề ra phương án ứng phó phù hợp với mọi diễn biến của dịch COVID-19; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch; phải cố giữ các “vùng xanh” (nguy cơ lây nhiễm thấp), tập trung nguồn lực làm sạch các “vùng đỏ” (lây nhiễm cao).

Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân trên địa bàn TT.Long Hải
Ngày 22/7, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với UBND tỉnh, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các ban, ngành, địa phương.

Nhận định về tình hình dịch, bác sĩ Nguyễn Văn Lên, Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết, qua phân tích một số ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, CDC tỉnh đánh giá có trường hợp đã bị nhiễm trong cộng đồng từ trước đó khá lâu, và có trường hợp thì mới lây nhiễm. Điều đó cho thấy, vẫn còn tiềm ẩn số ca mắc trong cộng đồng. “Hiện tại, tỉnh có lợi thế là đang thực hiện giãn cách Chỉ thị 16, nên nguồn lây nhiễm từ bên ngoài đã được “bao đê” chặt chẽ, do đó chúng ta cần tập trung truy quét dịch bệnh từ bên trong”, bác sĩ Lên nói.

Phải chấp nhận biện pháp mạnh hơn trong xử lý

Rút kinh nghiệm khâu tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở huyện Long Điền, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần phải triển khai khâu tổ chức đồng bộ từ cấp xã; tuyên truyền vận động người dân hiểu, đồng thuận, không để người dân phải lo lắng khi tham gia xét nghiệm sàng lọc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất với huyện Long Điền việc áp dụng biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn đối với địa bàn xã Phước Hưng, Phước Tỉnh; kiểm soát chặt chẽ dòng người ra vào ở đây; đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ 2 xã này.

Các địa phương tiếp tục tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giãn cách của người dân, DN; và trong việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị thực thi. “Tình hình dịch lan rộng, phức tạp. Vì thế chúng ta phải ngăn chặn từ sớm, chặt chẽ, không để vỡ trận, phải chấp nhận biện pháp mạnh hơn trong xử lý. Bởi chỉ cần một nơi lơ là sẽ ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống phòng chống dịch của cả tỉnh”, ông Nguyễn Văn Thọ nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh công tác truy vết, sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh ở các khu vực có nguy cơ cao. Ngoài ra, tất cả các xã, phường, thị trấn đều phải xây dựng phương án, kịch bản lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất, trong đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, địa điểm và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người. Các địa phương cần chủ động, đề ra phương án ứng phó phù hợp với mọi diễn biến của dịch COVID-19; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

“Chúng ta phải cố giữ các “vùng xanh” (nguy cơ lây nhiễm thấp), tập trung nguồn lực làm sạch các “vùng đỏ” (lây nhiễm cao).  Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục tính toán, tập trung lực lượng để hỗ trợ Long Điền kiểm soát dịch bệnh, triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng; siết chặt và làm đúng, đủ các quy định về giãn cách Chỉ thị 16, không để dịch bệnh lây lan ra các địa bàn lân cận”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Về an sinh xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các địa phương phối hợp chặt chẽ, tổ chức hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho cấp cơ sở để người dân nhanh chóng nhận được hỗ trợ theo hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh trực tiếp đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản kêu gọi chủ nhà trọ miễn tiền thuê nhà 1 tháng (từ ngày 20/7) cho công nhân, người lao động ngừng việc do dịch COVID-19. Sau khi có văn bản, các ban ngành, đoàn thể, địa phương có thể tiếp tục vận động bằng nhiều hình thức để các chủ nhà trọ ủng hộ, đồng thuận với chủ trương này của tỉnh.

Từ 18h ngày 22/7 đến 6h ngày 23/7, BR-VT ghi nhận 70 ca COVID-19 trong khu phong tỏa, 1 ca ngoài cộng đồng.

Cụ thể, ca ghi nhận trong khu vực phong tỏa gồm: 65 ca tại khu vực phong tỏa TT. Long Hải, huyện Long Điền, liên quan đến BN 62916 (KP.Hải Hà 1, TT. Long Hải, huyện Long Điền); 5 ca tại khu vực phong tỏa xã Bàu Lâm, liên quan tới chùm ca bệnh BN 37515 (xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc); ca ghi nhận ngoài cộng đồng, phát hiện tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền.

Các địa phương đã khẩn trương truy vết các trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1, F2, F3); đồng thời tiếp tục triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ các xã, phường, thị trấn có ổ dịch.