(Chinhphu.vn) - Đó là nội dung được tập trung trao đổi, tìm giải pháp tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa phương vào ngày 20/7.

 Nhân viên Bệnh viện Vũng Tàu làm thủ tục cho người dân đến khám sàng lọc COVID-19. Ảnh Báo BRVT
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định, phần lớn các ca mắc COVID-19 vừa ghi nhận chủ yếu nằm trong các khu vực đã được phong tỏa. Một số nơi cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới không tăng lên. Tuy nhiên, số ca tiềm ẩn trong cộng đồng còn phức tạp; đặc biệt là các ca mắc mới phát hiện trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở thị trấn Long Hải (huyện Long Điền).

Dự báo nhanh tình hình dịch, bác sĩ Nguyễn Văn Lên, Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết, hiện nay, CDC vẫn đang chạy các mẫu xét nghiệm COVID-19 gộp dương tính. Kết quả dự báo từ số mẫu gộp này sẽ cho ra số ca dương tính khá cao, có thể lên tới sát đỉnh dịch đã dự báo đó là 250-260 ca toàn tỉnh (tính từ ngày 28/6).

Xác định rõ các ổ dịch, để chặn đứng nguồn lây, sau huyện Xuyên Mộc, BCĐ tỉnh đã có kế hoạch sẽ tập trung toàn lực để hỗ trợ huyện Long Điền tổ chức xét nghiệm sàng lọc, sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về công tác điều trị, bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế cho biết, số giường bệnh, máy thở đáp ứng được nhu cầu bệnh nhân COVID-19. Hiện này, ngành y tế đã bố trí tổng số giường bệnh phục vụ cho điều trị bệnh là 340 giường. Riêng đối với bệnh nhân COVID-19 nặng, bố trí 42 giường đặt tại TTYT Long Điền và tại Khoa Nhiễm tại cơ sở mới của Bệnh viện Vũng Tàu (đường 2/9, phường 11, TP.Vũng Tàu). Số với lượng này, ngành y tế đã dự trù đủ cho lượng bệnh nhân có thể tăng lên đến đỉnh dịch trong đợt dịch này.

Bên cạnh đó, số nhân viên y tế đang được huy động cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là gần 2.300 người. Trong đó, lực lượng lấy mẫu khoảng 900 người; lực lượng truy vết 600 người. Hiện nay, Sở Y tế đang tiếp tục đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực ở cơ sở để có thêm nguồn bổ sung khi cần thiết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị UBND tỉnh, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống dịch. BCĐ tỉnh tiếp tục phân tích, dự báo về diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị sẵn nguồn lực để đối phó trong thời gian tới, kiên quyết không để vùng an toàn thành vùng có nguy cơ cao; đồng thời có những giải pháp sớm tháo gỡ khó khăn cho các DN trong thực hiện các quy định phòng chống dịch về “3 tại chỗ”, “1 con đường, 2 điểm đến”; nhanh chóng có kế hoạch và trao tiền hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 19/7.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh lưu ý, các địa phương phải duy trì chặt chẽ việc thực hiện theo Chỉ thị 16; phối hợp với ngành y tế chuẩn bị các phương án chữa trị, cách ly phù hợp đối với các trường hợp khác nhau như trẻ em, phụ nữ đang mang thai để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Dù nguồn nhân lực y tế đang đáp ứng đủ nhu cầu, nhưng vẫn cần chuẩn bị các phương án để ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong đó, chú trọng đến việc huy động nguồn nhân lực y tế tư nhân để cùng với chính quyền chống dịch.

Tính từ 18h ngày 20/7 đến 6h ngày 21/7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 26 ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong đó, 16 ca ghi nhận trong khu vực phong tỏa xã Bàu Lâm; 5 ca trong khu vực phong tỏa xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc); 3 ca trong khu vực phong tỏa Cảng cá Cát Lở (TP. Vũng Tàu); 1 ca phát hiện tại Bệnh viện Vũng Tàu và 1 ca tại xã Hòa Bình, Xuyên Mộc.

Các địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Ngành y tế và các địa phương đang tiếp tục huy động lực lượng tiến hành xét nghiệm sàng lọc diện rộng nhằm tách F0 trong cộng đồng.