(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm giãn cách số lượng công nhân đang ở lẫn trong các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đưa về các khu tập trung để quản lý và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương rà soát, trưng dụng tất cả các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh để bố trí chỗ ở tạm cho công nhân.

Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê toàn bộ số trường học trên địa bàn gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh; đồng thời kêu gọi các trường tư thục chung tay hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các công nhân tại trường của mình trong thời gian có dịch COVID-19. UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, thống kê toàn bộ danh sách số lượng phòng các trường học trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính đến 6 giờ ngày 29/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 53 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2, trong đó thành phố Bắc Ninh (23 ca), huyện Quế Võ (17 ca), huyện Thuận Thành (12 ca) và Tiên Du (1 ca).

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã lấy 472.750 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; trong đó có 464.893 mẫu đã có kết quả, 7.857 mẫu đang chờ kết quả. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị 23 bệnh nhận nặng; trong đó có 9 bệnh nhân phải thở máy oxy dòng cao (HFNC), 14 bệnh nhận thở oxy mặt nạ.

Trong ngày 28/5, tỉnh Bắc Ninh có 29 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh và xuất viện, trong đó có 18 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Tiên Du và 11 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Gia Bình. Tại thời điểm xuất viện, tất cả 29 bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường, âm tính với virus SARS-CoV-2. Từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 55 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Cũng trong ngày 28/5, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã lập biên bản, xử phạt 65 trường hợp không đeo khẩu trang và 34 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết, với tổng số tiền phạt 108 triệu đồng.

Hiện các ngành chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành), Công ty Spica Elastic Việt Nam, Công ty T&DTech Vina, Công ty Samsung Electronic Việt Nam, Công ty Mitac, Công ty Viettex và Công ty JARVIS...

Cùng với đó, tỉnh triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã của huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang và những người dân có triệu chứng sốt; đồng thời khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 3 cho cán bộ y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, các đối tượng đã tiêm mũi 1 và công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp./.