(Chinhphu.vn) - Trong diễn văn tại Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội (ngày 31/7), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã điểm lại chặng đường phát triển Thủ đô 5 năm qua.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu

Thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII, ngày 01 tháng 8 năm 2008, toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố Hà Nội sau hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đã đi vào hoạt động.

Chúng ta, những công dân của Thủ đô có vinh dự to lớn được tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của Thăng Long - Hà Nội. Một thiên niên kỷ đã qua kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô về Thăng Long, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có "thế rồng cuộn, hổ ngồi", "tiện hướng nhìn sông, dựa núi", "địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng", "muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi". Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước, được Đảng và Nhà nước trao tặng ba lần Huân Chương Sao Vàng, danh hiệu Thành phố Anh hùng; bạn bè quốc tế tôn vinh là Thành phố vì hòa bình, là lương tri, phẩm giá con người... Đó là niềm tự hào chung của nhân dân cả nước, trước hết là của nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Với yêu cầu xây dựng Thủ đô trong thời kỳ mới, Đảng và Nhà nước ta đã có quyết định có ý nghĩa lịch sử, điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) và Nghị quyết số 15 Quốc hội khóa XII, địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình. Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng có diện tích 3.328 km2, lớn gấp hơn 3 lần trước đây; dân số tăng hơn gấp rưỡi, hơn 6,2 triệu người, hiện nay là hơn 7 triệu người; gồm 29 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 577 xã, phường, thị trấn.

Tiếp nối quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội, sau khi mở rộng địa giới hành chính, địa thế của Hà Nội trải dài từ chân núi Tam Đảo đến dãy núi Ba Vì huyền thoại, giữ được "thế rồng cuộn, hổ ngồi, tiện hướng nhìn sông, dựa núi"; phát huy được thế mạnh, khắc phục những bất cập và mất cân đối đang đặt ra trong quá trình phát triển, tạo thêm thế và lực để xây dựng Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài, xứng tầm vị thế chính trị, văn hóa, kinh tế, quốc phòng, an ninh của Thủ đô, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, làm phong phú, giàu đẹp thêm truyền thống văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Đó là yêu cầu khách quan, là xu hướng phát triển bền vững, lâu dài của Thủ đô nước ta.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Chặng đường 5 năm thật sự là ngắn so với tiến trình lịch sử xây dựng và phát triển Thủ đô. Song, đây là một chặng đường có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với tinh thần "Hà Nội vì cả nước - Cả nước vì Hà Nội", 5 năm qua Thủ đô luôn được đón nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự chia sẻ, ủng hộ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước.

Trước và trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội, có biết bao vấn đề khó khăn, mới mẻ cùng với nhiều băn khoăn, lo lắng đặt ra khi Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội đón nhận và giải quyết những nhiệm vụ trọng đại mà Đảng và Quốc hội giao cho. Liệu Thành phố Hà Nội có đủ khả năng quản lý, bao quát được khối lượng công việc to lớn và khó khăn đang đòi hỏi phải giải quyết. Từ vấn đề hợp nhất bộ máy, tổ chức, cán bộ; yêu cầu đồng thời làm tốt chức năng quản lý đô thị, vừa xây dựng, phát triển khu vực nông thôn rộng lớn; vấn đề quản lý và phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ cũng như đảm bảo sự vững vàng trong mọi tình huống trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh v.v... Đó là những mối quan tâm và là những câu hỏi lớn đang chờ Thành phố trả lời.

Sau Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 11 "Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020", Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hai quy hoạch quan trọng: "Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050", và "Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030". Gần đây, Luật Thủ đô được Quốc hội (khóa XIII) thông qua, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7... Đó là những văn kiện quan trọng có giá trị chỉ đạo và định hướng rất cơ bản để Hà Nội xây dựng, phát triển nhanh và bền vững.

Ý thức đầy đủ trách nhiệm trước Trung ương và cả nước, ngay từ những ngày đầu triển khai Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã xác định quyết tâm thực hiện Nghị quyết với phương châm "Đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm", tất cả vì công việc chung, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô của đất nước.

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết, lãnh đạo cấp ủy hai Đảng bộ Hà Nội và Hà Tây đã triển khai hết sức khẩn trương hàng trăm, hàng nghìn công việc. Trước tiên là tiến hành hợp nhất tổ chức, bộ máy, sắp xếp bố trí cán bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị, đảm bảo cho sự vận hành thông suốt từ ngày 01 tháng 8 năm 2008; đảm bảo cho mọi hoạt động của đời sống xã hội, của nhân dân, của doanh nghiệp... không bị trở ngại. Tiếp đến là việc nhất thể hóa các cơ chế, chính sách của bốn địa phương đã ban hành trước đó; là vấn đề rà soát, khớp nối các quy hoạch, các dự án, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho việc điều hành, quản lý sau khi hợp nhất.

Trong một thời gian rất ngắn, toàn bộ hệ thống chính trị bao gồm cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng quân sự, công an, cơ quan sự nghiệp, các tổ chức xã hội nghề nghiệp... đã khẩn trương bắt tay vào công việc, làm việc không quản ngày nghỉ, giờ nghỉ, quyết tâm chạy đua với thời gian, để đúng ngày 1 tháng 8 năm 2008, kỳ họp hợp nhất HĐND Thành phố chính thức khai mạc, đánh dấu hoàn thành việc hợp nhất; và ngay trong ngày đầu tiên ấy, bộ máy, tổ chức và cán bộ của thành phố Hà Nội mở rộng chính thức đi vào hoạt động, đảm bảo cho mọi công việc của Thành phố được diễn ra suôn sẻ. Bộ máy, biên chế không phình ra, trụ sở các cơ quan, đơn vị cùng toàn bộ cơ sở vật chất của các địa phương hợp nhất được bố trí sử dụng một cách hợp lý, tiết kiệm.

Trong bối cảnh những năm qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, suy thoái, khủng hoảng kinh tế toàn cầu; nhiều khó khăn, thách thức mới đặt ra. Năm 2008, trận mưa lớn gây ngập úng nặng nề chưa từng có... Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần chủ động, vận dụng sáng tạo đường lối, Nghị quyết của Đảng; tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, xứng đáng là trái tim, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Những kết quả, thành tựu nổi bật của Thủ đô 5 năm qua được thể hiện trên các lĩnh vực chủ yếu sau:

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngày càng khẳng định vai trò trung tâm lớn về kinh tế của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chiếm trên 10% cả nước; tốc độ phát triển bình quân giai đoạn 2008-2012 đạt 9,51%, cao hơn 1,5 lần mức bình quân chung cả nước. Trong đó, dịch vụ tăng 10,07%, công nghiệp xây dựng tăng 9,88%, nông nghiệp tăng 2,76%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 15,2%/năm, từ 6,9 tỷ USD năm 2008, tăng lên 10,3 tỷ USD năm 2012. Nông nghiệp tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tiến bộ. Giá trị sản xuất năm 2012 đạt 199 triệu đồng/ha, gấp 1,63 lần so với năm 2008. Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nông nghiệp đã phát huy vai trò quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Thu ngân sách từ 57 nghìn tỷ đồng năm 2007, đến năm 2012 đạt 146.331 tỷ đồng, tăng hơn 2,5 lần trước khi hợp nhất, bình quân tăng 19,2%/ năm và chiếm trên 20% tổng thu ngân sách cả nước.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, diện mạo Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại từng bước trở thành hiện thực. Công tác quy hoạch luôn được xem là nhiệm vụ đầu tiên, quan trọng trong hoạch định và xây dựng phát triển Thủ đô sau hợp nhất. Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, Ngành Trung ương xây dựng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đồng thời khẩn trương hoàn thành quy hoạch ngành, lĩnh vực và quy hoạch các phân khu chức năng. Tập trung phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Nhiều dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, các công trình hạ tầng xã hội được triển khai mạnh mẽ. Qua 5 năm, Thành phố đã xây thêm 12,6 triệu m2 nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của hàng triệu người. Công tác chấn chỉnh kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai, trật tự xây dựng được triển khai quyết liệt. Kiên quyết xử lý những công trình vi phạm nghiêm trọng và những vi phạm về GPMB, được dư luận nhân dân đồng tình và đánh giá cao. Công tác chỉnh trang, nâng cấp đô thị được triển khai đồng bộ. Nhiều công viên, vườn hoa, hồ nước được cải tạo, xây mới. Nhiều tuyến phố được chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật. Các dịch vụ đô thị được cải thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng của nhân dân.

Công tác xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng và là một trong những thành tựu nổi bật của Hà Nội sau 5 năm hợp nhất. Trong 5 năm, Thành phố đã đầu tư vốn ngân sách hơn 50 ngàn tỷ đồng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Có những địa bàn nông thôn mức đầu tư trong 5 năm qua lớn gấp từ 10 đến 30 lần so với mấy chục năm trước. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn Thủ đô có nhiều khởi sắc; đời sống nông dân được cải thiện rõ rệt. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, bệnh viện, trạm y tế, nước sạch... được đầu tư theo hướng chuẩn hóa. Đến nay, có 236/401 xã đạt và cơ bản đạt từ 10-19 tiêu chí, trong đó 16 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2012 đạt 21,36 triệu đồng, gấp 2,6 lần năm 2008. Có những mô hình hộ nông dân chăn nuôi tập trung, đạt 3.000 đến 3.500 tấn lợn hơi/năm; 15 vạn con gà đẻ trứng; trồng từ 5-7 héc-ta cây ăn quả, thực sự làm giàu từ đất đai, cây, con.

Văn hóa - xã hội Thủ đô tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Sau khi hợp nhất, nhiều chỉ tiêu bình quân đầu người trên lĩnh vực văn hóa - xã hội bị giảm so với trước, song với những cố gắng mới, Thành phố Hà Nội vẫn luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, y tế, thể dục thể thao... Hà Nội hiện có 5.316 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 2.074 di tích đã được xếp hạng. Đây là di sản vô cùng to lớn và quí báu, luôn được trân trọng giữ gìn và phát huy. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách đối với các đối tượng chính sách người có công và bảo trợ xã hội, ngoài việc thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước, Thành phố còn có các chế độ, chính sách hỗ trợ bổ sung, tôn vinh các đối tượng người có công và giúp đỡ người nghèo.

Thành phố đã thực hiện tốt yêu cầu đảm bảo ổn định chính trị; quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc; trật tự an toàn xã hội được giữ vững trong mọi tình huống. Trong 5 năm qua, Hà Nội đã và đang làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ quan, trụ sở của Trung ương và Thành phố, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn. Thành phố đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức thực hiện, như thành lập các tổ công tác 141 của Công an Thành phố để đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, duy trì trật tự an toàn xã hội. Thành phố cũng đã giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, khiếu kiện, tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng.

Các hoạt động đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển với các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế được tăng cường. Thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị kêu gọi, thu hút đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác, giúp đỡ với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trọng tâm là các tỉnh thành đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

5 năm qua, công tác xây dựng Đảng luôn được thường xuyên quan tâm, coi trọng, thực sự là khâu then chốt. Hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động có chuyển biến tốt hơn. Hiện nay Đảng bộ Thành phố Hà Nội có trên 36 vạn đảng viên, gần bằng 1/10 tổng số đảng viên cả nước; với 57 đảng bộ trực thuộc và 2.927 đảng bộ cơ sở. Bình quân mỗi năm, Đảng bộ Thành phố kết nạp thêm hơn 1 vạn đảng viên. Thực tế cho thấy, công tác xây dựng đảng nói riêng, xây dựng hệ thống chính trị nói chung có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nhân tố quyết định thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; là cội nguồn tạo nên sức mạnh để Thành phố vượt qua những khó khăn, thử thách và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị quan trọng, như tổ chức thành công Đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng như nhiều nhiệm vụ to lớn khác.

Cùng với việc làm tốt công tác tư tưởng, một trong những thành công có ý nghĩa quyết định của Đảng bộ Thành phố Hà Nội là đã thực hiện tốt công tác tổ chức, cán bộ. Ngay từ những ngày đầu hợp nhất, Đảng bộ Thành phố đã chọn đây là một trong những khâu trọng tâm, có tính đột phá. Thành ủy đã xây dựng kế hoạch rất công phu, dân chủ, công khai về công tác luân chuyển cán bộ, để làm tốt hơn việc đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ phù hợp với năng lực, phẩm chất và yêu cầu nhiệm vụ. Công tác điều động, luân chuyển cán bộ được tiến hành thường xuyên. Từ sau hợp nhất đến nay, đã luân chuyển 229 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Đa số cán bộ được luân chuyển đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều đồng chí được đề bạt, bổ nhiệm giữ chức vụ cao hơn. Sau 5 năm kiên trì thực hiện, trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc của Đảng, nhất là việc mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng, đội ngũ cán bộ của Thành phố có bước trưởng thành, cả về năng lực chuyên môn và năng lực thực tiễn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Cùng với toàn Đảng, Đảng bộ Hà Nội đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã và đang thực hiện một cách nghiêm túc, với quyết tâm cao nhất, với tinh thần cầu thị, tự phê bình và phê bình, tích cực sửa chữa, khắc phục những khuyết điểm, yếu kém của từng tổ chức và cá nhân bằng những việc làm cụ thể. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong mỗi tập thể, đơn vị và cá nhân cán bộ, đảng viên; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên từng lĩnh vực công tác, từ đó chủ động, tự giác đề ra giải pháp khắc phục.

Đảng bộ Hà Nội đã đề ra những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới; UBND Thành phố ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc thực hiện "Năm kỷ cương hành chính - 2013", v.v.. Đặc biệt là, đã đi đầu trong chỉ đạo thực hiện thí điểm lấy phiếu tín nhiệm đối với 20 chức danh lãnh đạo chủ chốt. Và vừa qua, tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh do Hội đồng nhân dân Thành phố bầu và bổ nhiệm.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội diễn ra hôm nay, chúng ta rất phấn khởi được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội của Trung ương về dự, để Thành phố báo cáo về những công việc đã làm.

Có mặt tại Hội nghị, có hơn 2.000 đại biểu, đại diện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô. Có mặt tại Hội nghị hôm nay, còn có các đại biểu là những công dân Thủ đô ưu tú, những người đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết, phấn đấu của toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân Thủ đô. Chúng ta có quyền vui mừng và tự hào về những việc đã làm được. Trên từng vị trí công tác, chúng ta đã chung tay góp sức làm nên thắng lợi, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô, hiện thực hóa điều mong ước và căn dặn của Bác Hồ: Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu, kiểu mẫu của cả nước; xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với sự tin yêu và mong đợi của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Những kết quả đạt được trong 5 năm qua khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa thực tiễn, lâu dài của quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; đồng thời khẳng định mạnh mẽ những nỗ lực vượt bậc, minh chứng sinh động và thuyết phục cho tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm, tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân trong quá trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, chúng ta vui mừng, trân trọng trước mỗi thành công và tiến bộ; đồng thời cũng hàng ngày, hàng giờ chúng ta băn khoăn, trăn trở, tự phê bình nghiêm túc về những việc chưa làm được cùng với những yếu kém, khuyết điểm của mình. Việc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phê bình, góp ý đúng đắn và xây dựng của nhân dân, của báo chí cũng quan trọng không kém việc chúng ta ghi nhận, biểu dương thành tích, ưu điểm. Trung ương cũng như nhân dân luôn đòi hỏi Thành phố Hà Nội phải làm tốt hơn, phải sửa chữa, khắc phục kiên quyết hơn những yếu kém, khuyết điểm. Cụ thể là:

Kinh tế Thủ đô trong 5 năm qua tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức khá cao, nhưng chúng ta chưa phát huy hết các nguồn lực hiện có; còn có những yếu tố chưa bền vững. Thu hút đầu tư nước ngoài, huy động vốn trong nước chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Nhiều dự án triển khai chậm, gây lãng phí, thất thoát. Thành phố chưa nhiều sản phẩm có chất lượng cao, tính cạnh tranh cao. Trong công tác quản lý xây dựng, chúng ta không thể không nhận trách nhiệm trong nhiều trường hợp đã chấp thuận một cách khá dễ dãi các dự án xây dựng nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, dẫn tới tình trạng đầu tư bất động sản phát triển nóng, cung vượt quá cầu, thị trường bất động sản đóng băng. Một số chủ trương quan trọng và đúng đắn của Thành phố chưa được các cấp, các ngành tích cực cụ thể hóa, tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng, triển khai, như chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, khai thác và phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề tăng cường phân cấp quản lý, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tính chủ động, sáng tạo của các cơ quan tham mưu, v.v...

Trong lĩnh vực xây dựng và quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và đất đai vẫn còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm. Tình trạng quy hoạch treo, nhiều dự án chậm triển khai kéo dài, tình trạng xây nhà siêu mỏng, siêu méo, xây cao bất thường; thiếu đất cho trường học, bệnh viện, nghĩa trang, xử lý rác thải... Không ít trường hợp do buông lỏng kiểm tra, xử lý vi phạm, hoặc có tình trạng tiêu cực, bao che cho vi phạm dẫn tới việc sửa chữa, khắc phục hậu quả hết sức khó khăn, tốn kém.

Văn hóa - xã hội phát triển chưa tương xứng với yêu cầu, vị thế và tiềm năng của Thủ đô; chưa tranh thủ và huy động được hết thế mạnh của một trung tâm lớn về khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo của cả nước. Chậm khắc phục tình trạng quá tải trong các bệnh viện. Cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, người Hà Nội thanh lịch, văn minh tuy có đạt được một số kết quả nhất định, nhưng chưa tạo được những chuyển biến mạnh mẽ và bền vững. Những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, ý thức chấp hành luật giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường còn nhiều yếu kém. Một số tiêu cực, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp.

Về cải cách hành chính, từ nhiệm kỳ Đại hội 2005-2010 đến nay, chúng ta luôn coi cải cách hành chính là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm và là một trong hai khâu đột phá. Tình hình tuy có được cải thiện, song trên một số lĩnh vực, ý thức, trách nhiệm thực thi công vụ, trình độ, năng lực và phẩm chất một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế. Tình trạng tiêu cực, vòi vĩnh, đùn đẩy, né tránh việc khó, "chuyền quả bóng trách nhiệm sang chân người khác" chưa được khắc phục. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho bộ máy của chúng ta hoạt động kém năng động và kém hiệu quả, gây bức xúc cho nhân dân, Thành phố bị xếp thứ hạng thấp về năng lực cạnh tranh (PCI) trong thời gian qua.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, một nhiệm vụ vô cùng hệ trọng, nhưng kết quả chuyển biến chưa đồng bộ. Vai trò hạt nhân chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy và của người đứng đầu còn yếu. Hiệu quả quản lý, điều hành của một số cơ quan quản lý Nhà nước chưa thể hiện được tính chủ động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm trước công việc được giao. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa tự giác, gương mẫu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, vi phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống; một số ít có biểu hiện chạy chức, chạy quyền, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Những thành tựu và kết quả phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhiều lo lắng, băn khoăn đặt ra trước và sau khi thông qua quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô dần được giải tỏa. Tình cảm, tư tưởng nhân dân Thủ đô càng thêm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, vào sự tổ chức, quản lý, điều hành của các cấp, các ngành Thành phố. Điều đó khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn của một quyết định mang tính lịch sử và tinh thần quyết tâm, tính chủ động, sáng tạo, sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận to lớn của nhân dân. Những thành tích và kết quả chúng ta đạt được không chỉ là thành công trong công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong Đảng, trong nhân dân, mà còn là kết quả của quá trình tổ chức thực hiện, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Con đường phía trước đang mở ra với cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải chủ động, năng động, tích cực, sáng tạo hơn nữa để không ngừng vươn lên; giải quyết tốt những nhiệm vụ cấp thiết trước mắt và những vấn đề cơ bản, chiến lược, lâu dài, để xây dựng, phát triển Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố. Trọng tâm trong giai đoạn 2011-2020 là: “Huy động tối đa sức mạnh tổng hợp cả về vật chất và tinh thần của Thủ đô và cả nước xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước; có kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, tăng cường, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Phấn đấu để Hà Nội thực sự là địa phương đi đầu, về đích sớm 1 - 2 năm sự nghiệp CNH, HĐH, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020; đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ nêu trên, các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội; phát huy những thành tựu và kết quả đạt được 5 năm qua, tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô.

2. Tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô, bảo đảm tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trước mắt, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phát huy tính chủ động, năng động, ra sức cải thiện môi trường đầu tư. Chủ động lựa chọn những công việc trọng tâm và cấp bách, quan tâm lắng nghe ý kiến nhận xét, góp ý của nhân dân, tập hợp được trí tuệ của các nhà khoa học để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho các chủ trương, quyết định của Thành phố. Tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập cho người lao động.

3. Cần phải làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn. Chúng ta có thuận lợi rất lớn, Luật Thủ đô đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013; Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trách nhiệm của chúng ta là phải tập trung nâng cao chất lượng công tác triển khai và quản lý quy hoạch. Đặc biệt là, cần sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong công tác quản lý quy hoạch; khắc phục tình trạng vi phạm quy chuẩn quy hoạch và xây dựng đô thị, xây nhà vượt quá quy định về mật độ, chiều cao, số tầng, gây mất cân đối về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngay tại các khu đô thị mới. Không để lặp lại tình trạng thiếu trụ sở hành chính, trường học, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, vườn hoa cây xanh... Khẩn trương triển khai các dự án trọng điểm đã được Thành phố phê duyệt. Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng, cần kịp thời rút ra những bài học từ những khuyết điểm, yếu kém vừa qua, quan tâm đầy đủ nhu cầu xã hội; xử lý kịp thời và nghiêm minh những trường hợp vi phạm và tái phạm, cả các chủ đầu tư và những cán bộ lãnh đạo, quản lý có liên quan.

Chú trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn bảo đảm đồng bộ, theo hướng hiện đại. Cần quan tâm tiếp thu các ý kiến phê bình, góp ý về tầm nhìn quy hoạch, để hạn chế, khắc phục những lãng phí, tốn kém cho ngân sách và của nhân dân. Chủ động rà soát, tập trung nguồn lực cho các công trình hạ tầng giao thông quan trọng, các công trình dân sinh bức xúc và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Gắn quản lý xây dựng, trật tự đô thị với quản lý đất đai, môi trường và dân cư trên địa bàn phù hợp yêu cầu của Luật Thủ đô và các Nghị quyết của HĐND Thành phố.

4. Huy động mọi tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực của Thành phố; đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương xã hội hoá để phát triển sự nghiệp văn hoá, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ của Thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô và sự phát triển chung của vùng và cả nước. Cần nhanh chóng khắc phục sự mất cân đối trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội. Trước mắt, cần khẩn trương rà soát hệ thống các trường học, nhất là bậc tiểu học và nhà trẻ, mẫu giáo ở tất cả các quận, huyện, thị xã, sớm khắc phục tình trạng thiếu trường công lập, nhất là ở các quận nội thành. Cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý, gìn giữ và phát huy giá trị của hơn 5.000 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có trên 2.000 di tích được xếp hạng, của nhiều làng nghề, làng cổ, phố cổ.

Tiếp tục phát huy những việc làm tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong việc thực hiện chính sách "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công; quan tâm chăm lo giúp đỡ các hộ nghèo, các gia đình chính sách, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân Thủ đô, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn.

5. Tiếp tục chăm lo sự nghiệp quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối nội, đối ngoại diễn ra trên địa bàn; xây dựng lực lượng quân đội, công an Thủ đô cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự là nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Triển khai có hiệu quả việc đấu tranh làm thất bại các âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; tích cực phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

6. Mở rộng hoạt động đối ngoại, hội nhập và hợp tác phát triển. Tăng cường mối quan hệ hợp tác, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong việc quản lý, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố. Đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước trên cơ sở phát huy thế mạnh của từng địa phương, nhất là các địa phương trong Vùng Thủ đô, khu vực đồng bằng sông Hồng. Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác giao lưu thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ, v.v... với Thủ đô và các nước trong khu vực và trên thế giới.

7. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp. Trọng tâm là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chương trình số 01 của Thành ủy; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị Thành phố thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn với phát huy vai trò làm chủ và giám sát của nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực.

Đồng thời với việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, kiên quyết xử lý các vụ việc dư luận và nhân dân phát hiện; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính theo tinh thần “Năm kỷ cương hành chính”, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức, ý thức, trách nhiệm, thái độ và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, trước hết là vai trò nêu gương của người đứng đầu. Khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém đã được nêu trong kiểm điểm vừa qua, công khai kết quả để nhân dân giám sát, đánh giá; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, làm cản trở công việc, ảnh hưởng tới uy tín của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục mở rộng và phát huy dân chủ, đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và trong xã hội. Phát huy truyền thống đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận xã hội để thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Đảng bộ và nhân dân Thủ đô luôn nhận thức sâu sắc rằng, trong mỗi bước đi lên của Thủ đô Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, sâu sát của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn và quý báu, là động lực tinh thần mạnh mẽ để Thủ đô Hà Nội có thêm niềm tin và sức mạnh thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ mà Trung ương và cả nước tin giao. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn giữ vững niềm tin và biết ơn sự quan tâm lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí đại biểu dồi dào sức khoẻ, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn những tình cảm thân thiết, sự quan tâm giúp đỡ quý báu của các đồng chí.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, với sự tham gia của trên 2.000 cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành của Thành phố, là dịp chúng ta cùng nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, xác định quyết tâm phấn đấu cao hơn nữa trong toàn hệ thống chính trị của Thành phố, tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sắp tới.

Phát huy những kết quả và tiến bộ đã đạt được, các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và Thành phố về xây dựng và phát triển Thủ đô, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, tinh thần đoàn kết, thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội xin bày tỏ quyết tâm hoàn thành và hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò, vị thế của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng.