(Chinhphu.vn) - Trao trang thiết bị nội thất thiết yếu cho các gia đình người có công (NCC); xây dựng nhà tình nghĩa; mua thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách… là những việc làm thiết thực mà Bình Dương đền ơn đáp nghĩa cho các đối tượng, gia đình chính sách tại địa phương.
Ảnh minh họa
Một trong những việc làm ý nghĩa nhất là việc xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, tạo nơi ăn chốn ở ổn định cho gia đình NCC. Bằng các nguồn quỹ vận động từ các tổ chức, cá nhân, thời gian qua, Bình Dương đã xây tặng 66 nhà tình nghĩa trị giá gần 6,35 tỷ đồng, sửa chữa 207 nhà tình nghĩa khác với kinh phí gần 6,2 tỷ đồng.

 

Đồng thời Ủy ban MTTQVN tỉnh cũng đã trao tặng thiết bị nội thất như tủ, bàn ghế, giường… cho 96 gia đình mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng và các hộ gia đình chính sách nghèo.

Những việc làm này tuy không lớn nhưng có ý nghĩa thật cao cả. Tất cả các đối tượng, gia đình chính sách được hưởng rất vui và hạnh phúc. Đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, xem đây là một lời tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đi trước, bởi ngoài giá trị vật chất, việc làm ý nghĩa này còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay dành cho những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đối tượng chính sách

 

Bình Dương hiện đang quản lý 47.525 hồ sơ đối tượng NCC. Trong đó, có 14.976 hồ sơ liệt sĩ, 10 cán bộ tiền khởi nghĩa, 4 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 3.563 thương binh, 640 bệnh binh, 4.710 NCC giúp đỡ cách mạng, 9.683 cán bộ hoạt động kháng chiến từ trần trước ngày 1/1/1995 và đặc biệt có 824 mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng và truy tặng (hiện còn 40 mẹ còn sống) và một số đối tượng khác. Trong tổng số hồ sơ đang quản lý này, có 8.676 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước.

Xác định nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách cũng là nhiệm vụ quan trọng, năm qua, tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu và hướng dẫn cấp huyện tổ chức điều dưỡng cho trên 1.900 NCC.

 

Đặc biệt, nhân Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh-liệt sĩ, tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho gần 115.000 đối tượng với tổng số tiền trên 73 tỷ đồng; đồng thời đưa 220 NCC tiêu biểu tham quan Hà Nội, Côn Đảo, Phú Quốc.

Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, hệ thống chính sách đối với NCC được Nhà nước quy định ngày càng hoàn thiện, mức trợ cấp thường xuyên được điều chỉnh, các chế độ ưu đãi mở rộng cho nhiều đối tượng như người thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày, trợ cấp người phục vụ cho đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên…

Ngoài các chính sách ưu đãi theo quy định của Nhà nước, tỉnh còn luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng. Hằng năm, Bình Dương còn trích ngân sách để thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng nhân Ngày Thương binh-liệt sĩ, Tết Nguyên đán và mở rộng thêm nhiều đối tượng thụ hưởng như người thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng, người thờ cúng liệt sĩ… trích ngân sách mua và cấp thẻ BHYT để chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng, mua cấp thẻ BHYT cho con liệt sĩ đã quá tuổi hưởng; hỗ trợ chi phí tang lễ khi NCC từ trần từ 10-20 triệu đồng/người…

Thu Thảo