(Chinhphu.vn) - Sau 21 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ; hoạt động tắm biển; cắt tóc; thể thao ngoài trời được phép mở cửa trở lại.
Đà Nẵng vẫn duy trì các chốt kiểm soát người từ ngoài vào Thành phố - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Tối 8/6, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo nới lỏng một số hoạt động và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, kể từ 0h ngày 9/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại. Cụ thể, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ. Để bán, phục vụ khách tại chỗ, phải bảo đảm các điều kiện và biện pháp sau: Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ hằng ngày.

Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch, trong đó lưu ý các biện pháp: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND thành phố.

Đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống: Bắt buộc khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, phục vụ; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống bảo đảm khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét.

Đối với khách hàng: Cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà; bắt buộc đeo khẩu trang, khai báo y tế; giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.

Người dân được tắm biển trở lại, thời gian tắm biển hằng ngày: Buổi sáng từ 4h30-7h30; buổi chiều từ 16h30-18h30; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại với các điều kiện và biện pháp sau: Phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc phải khai báo y tế bắt buộc hằng ngày; bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách; xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc theo kế hoạch của UBND thành phố.

Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt… được hoạt động với các điều kiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Các hoạt động khác vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh nới lỏng một số hoạt động, TP. Đà Nẵng cũng đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K.

"Trước diễn biến của dịch COVID-19 còn hết sức phức tạp, toàn thành phố tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay, đặc biệt là siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố; các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; nhằm bảo vệ kết quả có được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố thời gian qua", ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị.

Lưu Hương