(Chinhphu.vn) - Tính từ ngày 10/7 đến nay, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 1.015 ca mắc COVID-19, trong đó xác định điểm nóng vẫn là quận Sơn Trà.

Đà Nẵng kiểm tra chặt việc người dân ra đường khi không có việc cần thiết để phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 4/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày, địa phương ghi nhận 92 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 48 ca đã được cách ly, 38 ca trong khu vực phong toả và 6 ca cộng đồng (hôm qua có 29 ca trong cộng đồng). Liên quan chuỗi lây nhiễm Cảng cá Thọ Quang vẫn xác định có nguy cơ rất cao, trong ngày tiếp tục ghi nhận thêm 76 ca mắc COVID-19 mới.

Tại TP. Đà Nẵng, quận Sơn Trà vẫn đang là điểm nóng về tình hình COVID-19 với 59 ca ghi nhận trong ngày. Hiện UBND quận Sơn Trà đã thiết lập vùng các ly y tế đối với một số khu vực trên địa bàn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Để hạn chế người dân ra đường không cần thiết, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các lực lượng tại các chốt kiểm tra, giám sát chặt chẽ lưu thông trên các tuyến đường. Trước thực trạng việc cấp giấy đi đường chưa đúng đối tượng, một số công ty, doanh nghiệp không thuộc diện được phép hoạt động, từ ngày 3/8 lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt bắt đầu kiểm tra kỹ các giấy tờ, đồng thời thu giữ những giấy đi đường không đúng quy định.

Người dân ở khu cách ly nhận thực phẩm hỗ trợ của cán bộ chiến sĩ công an phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Sở KH&ĐT phối hợp cùng các đơn vị, địa phương liên quan, rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo từng quận, huyện, phường, xã để cấp phép và hướng dẫn cấp giấy đi đường phù hợp.

Bên cạnh đó, các đơn vị được phép hoạt động chỉ cấp 50% giấy đi đường cho nhân viên, người lao động. Nếu đơn vị, doanh nghiệp nào cấp không đúng quy định sẽ bị xử phạt. Đối với việc cấp giấy đi đường cho người dân, các địa phương yêu cầu tổ trưởng tổ dân phố tham mưu. Công an Thành phố có trách nhiệm kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hỗ trợ người dân trong vùng cách ly y tế

UBND quận Sơn Trà cho biết người dân trong vùng cách ly y tế tại quận Sơn Trà sẽ được nhận mức hỗ trợ là thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 40.000 đồng/khẩu/ngày trong thời gian cách ly theo Quyết định.

Để không tập trung đông người, UBND quận sẽ chuyển về từng phường để thực hiện. Sau khi lấy danh sách từng hộ dân, chính quyền địa phương sẽ tổng hợp và tổ COVID-19 cộng đồng sẽ bắt đầu gửi tiền cho người dân. Chính quyền quận giao cho tổ trưởng dân phố và các tổ COVID-19 cộng đồng cung ứng hàng hóa khi người dân có nhu cầu.

Lưu Hương