(Chinhphu.vn) – Từ ngày 4/5, các địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế, chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Quận Liên Chiểu kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở dịch vụ tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh VGP/Lưu Hương
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 4/5, các lực lượng trên địa bàn quận đồng loạt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nhiều trường hợp không tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch COVID-19.

Bước đầu các lực lượng đã lập biên bản xử phạt 8 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng, mỗi người bị phạt 2 triệu đồng. Đây là các trường hợp người dân và du khách không đeo khẩu trang chủ yếu ở 2 địa điểm gồm cầu Tình yêu và khu vực cầu Rồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng quận Sơn Trà cũng lập biên bản nhắc nhở 36 trường hợp.

Tương tự, quận Hải Châu cũng tổ chức kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế. Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, ngày 4/5, các phường trên địa bàn quận đã nhắc nhở và xử phạt 17 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp bị lập biên bản, phạt tổng số tiền là 18 triệu đồng với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và tập trung đông người. Trong những ngày tới, toàn quận sẽ ráo riết ra quân và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ 5K.

Ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các tiểu thương chợ Phước Mỹ (phường Mỹ An, quận Sơn Trà), nơi BN2989 cùng bạn có tới mua sắm trong sáng 2/5. Ảnh VGP/Lưu Hương

Trong khi đó, tại quận Liên Chiểu, lực lượng chức năng nhắc nhở 50 trường hợp tập trung đông người, xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang kích hoạt lại Tổ công tác phòng, chống COVID-19 cộng đồng nhằm ứng phó những tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ phòng, chống COVID-19 tại các địa phương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động, loa phát thanh, nhắc nhở người dân thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế; tổ chức ký cam kết đối với cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố.

Bước đầu, qua các biện pháp tuyên truyền, người dân đã có những biến chuyển về ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang.

Trước đó, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo kích hoạt toàn bộ hoạt động cũng như lực lượng phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị; bổ sung lực lượng để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt cộng đồng, bãi biển tham gia kiểm soát, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Lưu Hương