(Chinhphu.vn) - Từ ngày 18/5-21/5, TP. Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 65.000 hộ gia đình nhằm vừa triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ an toàn công tác bầu cử.

Đà Nẵng xét nghiệm mở rộng nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ ngày 3/5-16/5, trên địa bàn TP. Đà Nẵng ghi nhận 135 trường hợp mắc COVID-19, có một số trường hợp chưa được xác định nguồn lây. Để có cơ sở tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch và phục vụ an toàn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa có kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện các hộ gia đình trên địa bàn.

Việc xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan.

Theo đó, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn đáp ứng các tiêu chuẩn: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình; người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

TP. Đà Nẵng cũng loại trừ các trường hợp: Hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm kể từ ngày 3/5; có thành viên là thành viên tổ bầu cử, tổ y tế-phòng chống dịch, nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử.

Thời điểm hiện tại có 276.332 hộ gia đình, trong đó 44.484 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; 12.221 hộ có thành viên là thành viên tổ bầu cử, tổ y tế-phòng chống dịch được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 20-22/5; còn 219.627 hộ chưa được xét nghiệm.

Với điều kiện năng lực lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 và tình hình cung ứng vật tư, sinh phẩm để phục vụ xét nghiệm, thành phố dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 18/5-21/5 cho 65.888 hộ chưa được xét nghiệm. Việc xét nghiệm theo hình thức mẫu gộp 10, bằng phương pháp Realtime-PCR.

Lưu Hương