(Chinhphu.vn) - Đây là chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Người dân trong khu vực cách ly phường Nại Hiên Đông nhận được tiền hỗ trợ vào chiều 5/8. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 5/8, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chính thức phát tiền hỗ trợ cho người dân 5 phường của quận đang bị phong tỏa. Đây là chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Theo đó, 100% người dân trong khu vực phong tỏa nhận được khoản hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày. Trước mắt, Thành phố dự kiến chi khoảng 100 tỷ đồng thực hiện khoản hỗ trợ này.

Sơn Trà hiện là điểm nóng về số ca mắc COVID-19 của Đà Nẵng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, địa phương này ghi nhận 325 ca mắc mới. UBND quận đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 5 phường, gồm Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái và Thọ Quang, với 399 tổ dân phố, 31.000 hộ, hơn 126.000 dân. Đây cũng là những trường hợp được nhận hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày.

Chiều 5/8, người dân một số khu vực ở phường Nại Hiên Đông đã được nhận tiền hỗ trợ. Do 5 ngày sẽ phát tiền hỗ trợ một lần, nên mỗi lần người dân sẽ được nhận 200.000 đồng/người. Cán bộ của phường và tổ dân phố sẽ đến khu dân cư, trực tiếp chi tiền hỗ trợ cho người dân.

Ngoài ra, để đảm bảo cung ứng thực phẩm thiết yếu đến từng khu vực thực hiện cách ly y tế, UBND các phường đã giao cho tổ trưởng dân phố và các Tổ COVID-19 cộng đồng tiếp nhận danh mục hàng hóa, giá công khai, cụ thể của mỗi mặt hàng từ nhà cung ứng và chuyển hàng hóa khi người dân có nhu cầu.

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19  TP. Đà Nẵng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, các chuỗi lây nhiễm tại quận Sơn Trà đang được kiểm soát tốt. Dù số ca dương tính tại đây liên quan đến điểm nóng cảng cá Thọ Quang vẫn tăng, nhưng hy vọng với sự quyết tâm của Sơn Trà, cùng sự hỗ trợ của các địa phương, quận sẽ kiểm soát được tình hình, không để lây lan và sớm ngăn chặn được dịch.

Bí thư Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, Thành phố sẽ kiên định với quan điểm, cách thức trong tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay, vừa làm vừa điều chỉnh những khó khăn, vướng mắc. Trước mắt điều chỉnh mẫu giấy đi đường cho người dân để hạn chế thấp nhất các trường hợp gian dối, lợi dụng giấy để ra đường.

Minh Trang