(Chinhphu.vn) - Từ hôm nay (23/9), Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ với 8 nhóm đối tượng nguy cơ để kiểm soát dịch trong tình hình mới. Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đang được Thành phố khẩn trương triển khai để đạt 95% dân số tiêm chủng vào cuối tháng 10.

Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 8 nhóm đối tượng nguy cơ để kiểm soát dịch trong tình hình mới. Ảnh: VGP/Lưu Hương

UBND TP. Đà Nẵng vừa giao ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng và tần suất, phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Theo đó, người dân trong khu vực phong tỏa sẽ được xét nghiệm 3 ngày/lần. Nếu 14 ngày liên tiếp không phát hiện ca F0 thì xét nghiệm gộp 10 mẫu theo hộ gia đình bằng phương RT-PCR để giải phóng khu vực phong tỏa. 

Người dân ngoài khu vực phong tỏa sẽ lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 bằng phương pháp RT-PCR đối với 50% đại diện hộ gia đình, với tần suất 7 ngày/lần, 14 ngày/lần trong tháng 10 và 1 tháng/lần từ tháng 11.

Nhóm người nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ test nhanh và RT-PCR đơn.

Nhóm người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19 sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR gộp trước khi làm nhiệm vụ (72 giờ), tần suất 3 ngày/lần và được xét nghiệm bằng phương pháp gộp trước khi trở về đơn vị, địa phương.

Nhóm người làm việc trong siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, tạp hóa; doanh nghiệp cung ứng thực phẩm, người vận chuyển mặt hàng thiết yếu... được test nhanh hoặc RT-PCR gộp. Nhóm này sẽ được xét nghiệm trước khi quay trở lại làm việc. Tổ chức xét nghiệm 50% số người tham gia hoạt động, sản xuất với tần suất 14 ngày/lần. Những tháng sau tiếp tục xét nghiệm với tần suất 1 tháng/lần vào ngày 15 hoặc 20 hằng tháng với tỷ lệ 50%. 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, khu công nghiệp, doanh nghiệp chỉ sử dụng lao động không nằm trong khu vực phong tỏa, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 1 lần, trong đó lần gần nhất trong vòng 48 giờ trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp. 

Đà Nẵng tăng tốc bao phủ vaccine, đặc biệt cho người lớn tuổi. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đối với lái xe, phụ xe, người thực hiện giao dịch nhận hàng, người từ địa phương khác đến… thì test nhanh hoặc RT-PCR ngay tại chốt kiểm soát dịch và định kỳ 72 giờ xét nghiệm.

Đối với cơ sở y tế: Người bệnh, người nhà bệnh nhân, người đến khám bệnh, nhân viên y tế… có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ được chỉ định xét nghiệm, hoặc xét nghiệm theo diễn biến lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Đối với người nhà bệnh nhân được ở lại dưới 7 ngày, hoặc 3 ngày thì 1 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhà. Trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 7 ngày trở lên thì 2 lần xét nghiệm COVID-19 cho người nhà. Người bệnh chuyển khoa, chuyển viện đều được xét nghiệm trước khi chuyển tuyến.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được khẩn trương triển khai. Mục tiêu của Thành phố là đến cuối tháng 10 tới đạt bao phủ vaccine 95% người dân.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.634 ca mắc COVID-19. Hiện Thành phố có 39/56 phường, xã không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và không có khu phong tỏa.

Lưu Hương