(Chinhphu.vn) – Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra, giám sát Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị.

Đoàn kiểm tra, giám sát Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành Nghị quyết công bố danh sách chính thức 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh theo 16 đơn vị bầu cử để bầu 50 đại biểu.

Uỷ ban bầu cử cấp huyện công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện với tổng số 483 người ở 74 đơn vị bầu cử để bầu 292 đại biểu. Ủy ban bầu cử cấp xã công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tổng số 4.836 người ở 834 đơn vị bầu cử để bầu 2.883 đại biểu.

Cùng với đó, Uỷ ban bầu cử tỉnh Quảng Trị đã công bố danh sách chính thức 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XV ở 2 đơn vị bầu cử để bầu 6 đại biểu. Việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2016-2021 hoàn thành đúng thời gian quy định.

Đến nay, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được UBND các cấp in ấn và tiến hành cấp phát cho các tổ chức bầu cử để kịp thời niêm yết ở các khu vực bỏ phiếu, nơi công cộng, trụ sở UBND các cấp theo đúng thời gian quy định.

Theo kế hoạch, việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành vào ngày 18/5 với 71 điểm, trong đó ứng cử viên đại biểu Quốc hội 15 điểm, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh 56 điểm.

Đặc biệt, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến công tác bầu cử, về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Công tác tuyên truyền được triển khai tích cực, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo tốt. Quần chúng nhân dân tin tưởng và hưởng ứng tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị cũng đã đề xuất một số kiến nghị trong công tác bầu cử như: trong điều kiện đơn vị hành chính cấp xã vừa mới được sắp xếp lại theo Nghị quyết 18 của Quốc hội và ảnh hưởng của dịch COVID-19, đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nghiên cứu, điều chỉnh cho phép địa phương căn cứ tình hình cụ thể từng địa bàn để sắp xếp lại, số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp; kiến nghị Hội đồng bầu cử quốc gia khi phân bổ kinh phí bầu cử ngoài yếu tố dân số, cử tri có tính đến số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, số tổ chức phụ trách bầu cử và số đại biểu được bầu...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời nhấn mạnh, để công tác bầu cử diễn ra tốt, tỉnh Quảng Trị cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới như: tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác triển khai các nội dung bầu cử ở cơ sở; chỉ đạo các đơn vị bầu cử ở địa phương sử dụng kinh phí đúng mục đích; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, đặc biệt quan tâm vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa như Đakrông, Hướng Hoá.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đôn đốc nhắc nhở các địa phương thực hiện đúng theo luật bầu cử; tiếp tục nắm chắc tình hình trong nhân dân để chủ động có phương án xử lý, giải quyết triệt để có hiệu quả theo đúng luật định; phải đảm bảo tốt an ninh, trật tự và triển khai thực hiện kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo...

Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương, đoàn sẽ ghi nhận và chuyển lên Uỷ ban bầu cử quốc gia xem xét.

                                                                                                                               Minh Trang