(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương, các quận, huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn... phục vụ nhân dân.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều muộn ngày 2/8, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch COVID-19 đã chủ trì phiên giao ban ngày trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với các quận, huyện, sở, ngành.

Bảo đảm hệ thống phân phối

Tại cuộc họp, quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao trong hệ thống phân phối trên địa bàn vẫn có khả năng diễn ra khi người dân vẫn tiếp tục đến mua sắm cũng như các giao nhận, vận chuyển thực hiện lưu thông hàng hóa trên địa bàn vẫn đang hoạt động.

Do đó, Sở đề nghị các quận, huyện tập trung chỉ đạo các hệ thống phân phối tiếp tục đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy đinh.

Khi các hệ thống phân phối được điều tra dịch tễ xong theo đúng các quy định, đề nghị cơ quan dịch tễ của quận, huyện, thị xã xem xét đủ điều kiện thì cho phép mở lại để đảm bảo hệ thống phân phối trên địa bàn được lưu thông thường xuyên phục vụ người dân.

Trong các chợ phải đảm bảo khoảng cách mỗi quầy hàng 2m. Thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát các khu vực đất trống, di chuyển các chợ bị đóng cửa ra phía ngoài để thông thoáng không bị ô nhiễm và đảm bảo cho những hộ không bị cách ly F1, F2 có thể tiếp tục được kinh doanh phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Đối với các hệ thống bán lẻ, Sở đã phối hợp với các quận, huyện chuẩn bị 2.500 điểm bán lưu động, sẵn sàng để các hệ thống phân phối (đối với những cửa hàng đóng cửa) di chuyển về những địa điểm này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo mọi mặt đời sống nhân dân, an toàn phòng dịch. Sở Công Thương, các quận huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn; kiểm tra, đảm bảo an toàn cho hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn.

Chốt chặt tại thôn, xóm, khu dân cư

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, sau 10 ngày thực hiện giãn cách, các cấp từ Thành phố đến cơ sở đã làm tốt 2 công tác quan trọng nhất để khoanh vùng dập dịch mà Thành phố đã đặt ra từ trước là: Chủ động từ cơ sở và sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải xuống cơ sở, tới tổ dân phố, khu dân cư với cách làm: “Mỗi địa bàn phải liên tục kiểm soát, đánh giá lại các khu vực nguy cơ cao… chú ý những khu vực đông dân, ngõ hẹp, lực lượng làm dịch vụ, tham gia các chuỗi cung ứng.”

Đồng tình với kiến nghị của Công an TP. Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối Trung ương đều phải xử lý nghiêm. Lãnh đạo Thành phố sẽ chịu trách nhiệm. Các quận huyện phải làm triệt để: Kiểm tra cụ thể danh sách đi làm, cơ cấu trực…”

Các đơn vị liên quan điều chỉnh các chốt chặn theo hướng kiểm soát chặt ở các thôn xóm, khu dân cư, nới ở các trục xuyên tâm; tăng cường kiểm tra các đơn vị, cơ quan trên các trục giao thông chính.

Sở Chỉ huy chống dịch Thành phố đã thành lập ngay 3 tổ công tác hoạt động từ ngày 3/8, với đường dây nóng, ứng trực 24/24.

Tổ 1 do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phụ trách sẽ chịu trách nhiệm công tác điều phối xét nghiệm, tiêm chủng vaccine; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phụ trách tổ 2 với các phần việc điều phối thu dung ca nhiễm và điều trị; Tổ 3 với các nội dung: Cách ly, hậu cần, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phụ trách.

“Tôi sẽ phụ trách tổ 1, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong sẽ phụ trách tổ 2 và 3. Bất cứ vấn đề vướng mắc nào các đồng chí liên lạc trực tiếp với tổ trưởng; kiến nghị, đề xuất kèm theo quan điểm xử lý để Thành phố quyết đáp ngay”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu quan điểm chỉ đạo.

Về vaccine phòng COVID-19, lãnh đạo Thành phố Hà Nội khẳng định nỗ lực “thần tốc” nhất, nhận vaccine đến đâu, tổ chức tiêm ngay đến đó để nhanh chóng bao phủ miễn dịch trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Gia Huy