(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng cuộc vận động quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ người dân TPHCM khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19, bà con đồng bào miền núi Quảng Nam đã chia sẻ hàng tấn củ, quả gửi người dân vùng tâm dịch.
Bà con đồng bào miền núi Quảng Nam thu gom nông sản gửi người dân vùng tâm dịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vận động toàn dân ủng hộ lương thực, thực phẩm giúp đỡ nhân dân TPHCM gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, trong những ngày qua, người dân các huyện miền núi như Nam Trà My, Đông Giang, Tây Giang… hăng hái thu gom nông sản, lương thực, thực phẩm. 

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết, chuyến xe vận chuyển nông sản của bà con xã Trà Leng đã lăn bánh, thẳng tiến vào TPHCM. Theo bà Hằng, từ ngày 29/7 đến ngày 1/8, bà con xã Trà Leng hăng hái bắt tay thu hoạch nông sản với sản lượng 2,3 tấn, là các sản vật của núi rừng như: Gạo đỏ, măng, bắp chuối, bầu, bí... Điều hết sức đặc biệt là nhiều bà con thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn san sẻ cái ăn để gửi người dân vùng tâm dịch. 

"Sau các đợt bão lũ dồn dập trong năm 2020, người dân xã Trà Leng lâm vào tình cảnh hết sức khốn đốn khi nhiều ngôi nhà bị mưa lũ cuốn trôi. Nhờ sự đùm bọc, hỗ trợ của người dân trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có TPHCM, mà đồng bào Trà Leng mới vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Do đó, việc chung tay ủng hộ nông sản giúp người dân TPHCM bớt khó khăn giữa tâm dịch COVID-19 là hành động cao đẹp mà đồng bào Trà Leng muốn đáp đền ân tình", bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ. 

Ngoài Trà Leng, người dân ở 9 xã khác của huyện Nam Trà My cũng tích cực ủng hộ nông sản gửi vào TPHCM. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My, sau 4 ngày vận động, người dân trên toàn huyện quyên góp được hơn 13,5 tấn nông sản. 

Cũng trong đợt quyên góp này, người dân huyện miền núi Tây Giang ủng hộ hơn 12 tấn lương thực, thực phẩm, như gạo, sắn, măng tươi, măng khô, chuối…; toàn thị xã Điện Bàn đã vận động 106 tấn lương thực, thực phẩm, gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, bún khô, thịt muối và củ, quả… để kịp thời chuyển vào TPHCM.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho rằng dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, với quyết tâm cao, nhân dân Quảng Nam sẽ chung tay góp sức đồng hành cùng nhân dân TPHCM vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Lúc này là lúc để người dân Quảng Nam sản sẻ nghĩa tình với nhân dân TPHCM - nơi luôn hướng về Quảng Nam mỗi khi gặp thiên tai, bão lũ. 

Đến hết ngày 1/8, toàn tỉnh Quảng Nam đã ủng hộ được hơn 320 tấn lương thực, thực phẩm để kịp thời vận chuyển vào TPHCM bàn giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM hỗ trợ cho bà con khó khăn. 

Lưu Hương