(Chinhphu.vn) - Dự án quản lý chất thải rắn được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 3/2015 đến 3/2019 với tổng kinh phí 410.000 EUR.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ngày 25/11, Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế-xã hội TP. Đà Nẵng phối hợp với Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức tổ chức hội thảo quản lý chất thải rắn.

Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ dự án Quy hoạch nhanh - dự án nghiên cứu theo hướng hành động nhằm phát triển phương pháp quy hoạch đô thị đa ngành, trong đó tập trung vào hạ tầng các dịch vụ cơ bản tại các thành phố trẻ năng động của các nước.

Đà Nẵng là một trong 3 thành phố trên thế giới (cùng Kigali của Rwanda và Assiut của Ai Cập) được chọn triển khai dự án Quy hoạch nhanh dựa trên Chương trình nghiên cứu “Các đô thị trong tương lai”.

Dự án được thực hiện trong 4 năm với tổng kinh phí 410.000 EUR do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức tài trợ.

Dự án sẽ nghiên cứu, phát triển phương pháp quy hoạch nhanh đa ngành, tập trung vào hạ tầng, năng lượng, nước, nước thải, chất rắn và nông nghiệp đô thị. Đây là công cụ tư vấn cho TP. Đà Nẵng tìm kiếm các giải pháp hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu chiến lược phát triển, hướng đến xây dựng một đô thị năng động, thân thiện với môi trường và phát triển theo hướng bền vững.

Mỗi ngày TP. Đà Nẵng thải ra gần 700 tấn rác thải (chất thải hữu cơ chiếm hơn 70%), trong đó 93,5% số rác này là của các hộ gia đình. Trong khi đó, tiềm năng của các hoạt động ủ chất hữu cơ thành phân bón như trong hoạt động nông nghiệp, đô thị, làm vườn, không gian xanh đô thị, bảo vệ bờ sông… vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, dự án “Quy hoạch nhanh” sẽ giúp cho cán bộ quản lý có cách tiếp cận mới hơn trong việc quản lý chất thải rắn, xây dựng hạ tầng xanh, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố môi trường.

Đây cũng là cơ hội để Đà Nẵng tận dụng được những kinh nghiệm quản lý, xây dựng Thành phố phát triển bền vững, chống chịu tốt và thích ứng tốt. Đà Nẵng cam kết thực hiện đúng mục tiêu để dự án được thực hiện hiệu quả.

Lưu Hương