(Chinhphu.vn) – Để bảo đảm sản xuất an toàn trong điều kiện dịch COVID-19, 46 doanh nghiệp tại Bình Dương đã có văn bản đề nghị người lao động ở lại nhà máy vừa lưu trú vừa sản xuất, với tổng số lao động đăng ký gần 10.000 người.

Theo yêu cầu, doanh nghiệp phải thành lập tổ an toàn COVID trong dây chuyền, phân xưởng, tổ sản xuất - Ảnh: Báo Bình Dương

Ngày 13/7, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đã gặp gỡ, làm việc với UBND tỉnh, các chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) về hoạt động của doanh nghiệp trong các KCN. 

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương, đến nay, toàn tỉnh có 29 KCN, trong đó có 27 KCN đã đi vào hoạt động. Các KCN đã thu hút 2.977 dự án đầu tư, gồm 2.319 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 25 tỷ 280 triệu USD và 658 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 77.300 tỷ đồng. 

Tổng số lao động làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh là 485.700 người, trong đó có hơn 90% lao động là người ngoài tỉnh, gần 15.000 lao động người nước ngoài. Mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các KCN vẫn được duy trì.

Từ ngày 27/5/2021 đến nay, có 43 doanh nghiệp trong 25/27 KCN trên địa bàn tỉnh (trừ KCN Tân Bình và KCN Bàu Bàng mở rộng) xảy ra dịch COVID-19, với 369 ca F0; đã truy vết được 4.403 ca F1, 9.116 ca F2. Nguồn lây nhiễm chính từ các ổ dịch tại TPHCM. Có 95.141 lao động bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, có 1.877/2.045 doanh nghiệp trong các KCN có báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chiếm 91% số doanh nghiệp đang hoạt động. Trong số này có 1.366 doanh nghiệp đánh giá rất ít nguy cơ, 433 doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễm thấp, 71 doanh nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm trung bình, 3 doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễm cao, 4 doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã thành lập 5.013 tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp. Có 1.362 doanh nghiệp đăng ký khả năng tự bảo đảm sản xuất trong điều kiện có dịch.  

Để bảo đảm sản xuất an toàn trong điều kiện dịch COVID-19, 46 doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị  người lao động ở lại nhà máy vừa lưu trú vừa sản xuất, với tổng số lao động đăng ký gần 10.000 người.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp kiến nghị tỉnh cần đẩy nhanh việc test nhanh COVID-19 cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bị phong tỏa sớm được hoạt động trở lại an toàn; tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; cần bố trí xe hàng hóa lưu động cung cấp nhu yếu phẩm cho người lao động tại doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động; có giải pháp sớm tiêm vaccine cho công nhân... 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lợi đề nghị các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc, tận dụng “thời gian vàng” trong khoảng 15 ngày còn lại để dập dịch và phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh kiện toàn kế hoạch về phòng chống dịch bệnh trong KCN theo hướng phát huy vai trò của các tổ phòng chống dịch các cấp một cách thực chất, hiệu quả, trên cơ sở có sự phối hợp cao độ giữa các ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Ngày 9/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương ban hành Văn bản số 2072/SKHĐT-ĐKKD đề nghị doanh nghiệp thành lập ngay các tổ an toàn COVID, bảo đảm 100% các doanh nghiệp có sự giám sát của tổ an toàn COVID trước ngày 10/7.

Doanh nghiệp thành lập tổ an toàn COVID nhằm giám sát và phòng, chống COVID-19 chủ động tại từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, vị trí làm việc của các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp.

Báo Bình Dương