(Chinhphu.vn) - Hà Nội đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại quận Đống Đa. Ảnh: VGP/Gia Huy

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, nhiều xã, phường, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra. Hiện MTTQ Việt Nam các cấp đang tập trung đánh giá kết quả bước 4, chuẩn bị các căn cứ để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại quận Đống Đa, Ủy ban MTTQ quận phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức 7 đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri đối với UBND các phường thuộc các đơn vị bầu cử quận. Đến ngày 13/4, quận đã cơ bản đã hoàn thành việc niêm yết theo đúng quy định, bảo đảm nơi niêm yết trang trọng, cử tri tiện xem.

Quận cũng phân công cán bộ trực và tiếp nhận ý kiến của cư tri để kịp thời phản ánh về ban bầu cử phường; nắm bắt tâm tư, trách nhiệm của nhân dân với công tác bầu cử; tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện bầu cử; tuyên truyền nhân dân tham gia tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bẩu cử ĐBQH và đại biểu HĐND” bằng hình thức trực tuyến. Công an phường phân công cán bộ bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu.

Các đoàn giám sát đề nghị các phường tiếp tục tập trung cao độ cho công tác bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với cuộc bầu cử, thực hiện tốt các bước theo quy trình bầu cử; thường xuyên nắm tình hình, rà soát và lập danh sách cử tri, bảo đảm không bị sai sót. Đồng thời tăng cường công tác giám sát để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh đúng quy định.

BCĐ bầu cử cần tập trung, rà soát, chỉ đạo, phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, gắn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, bảo đảm triển khai công tác bầu cử đúng nguyên tắc dân chủ, đúng luật, đúng thời gian, tiến độ. BCĐ bầu cử nắm bắt tình hình dư luận nhân dân, nâng cao cảnh giác, nhận diện và chủ động, đấu tranh, với những thủ đoạn xuyên tác, gây rối đối với các đối tượng chính trị (nếu có) trên địa bàn.

Tiếp tục  cập nhật, hoàn thiện danh sách cử tri, thống nhất về thể thức, bảo đảm triển khai phiếu cử tri thông tin đầy đủ, chính xác. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp và các văn bản mới về bầu cử; bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cử tri kiểm tra lại thông tin trên các bảng niêm yết danh sách cử tri. Ảnh: VGP/ Gia Huy

Phường Liễu Giai (quận Ba Đình) hiện có hơn 23.000 nhân khẩu. Phường đã hoàn thành niêm yết danh sách hơn 14.400 cử tri tại 10 tổ bầu cử, tỷ lệ sai sót về cử tri đi bầu cử hầu như không có.

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình cho biết, đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về lập danh sách, niêm yết danh sách cử tri. Công tác này được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Quận ủy, BCĐ công tác bầu cử của quận và sự tham gia trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức thành viên.

Đến ngày 13/4, công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đã hoàn thành đúng quy định. Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND xã, thị trấn và 4.831 tổ bầu cử. Qua rà soát, dự kiến toàn thành phố có trên 5,8 triệu cử tri.

Với các nhiệm vụ đã thực hiện, Hà Nội đã sẵn sàng cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp.

Hòa An