(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, để chủ động tấn công, Thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân”: Tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Gia Huy

Quản lý chặt chẽ hơn người về từ vùng dịch

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội sáng 20/7, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, tình hình dịch bệnh phức tạp, đến hôm nay Hà Nội có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca, hiện có 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập Thành phố, để chủ động tấn công, Thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân”: Tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu vấn đề, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7 có trên 1.377 khách từ TPHCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ… Từ đó yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải kiểm soát chặt chẽ bởi “không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm”.

"Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Về các ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (quận Đống Đa), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phê bình: “Đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố. Hiệu thuốc không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm dẫn đến lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng, những ca này mới xét nghiệm”…

Riêng về hiệu thuốc Đức Tâm, quận Đống Đa cho biết đã khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Đây là ổ dịch phức tạp, ngoài các ca dương tính ban đầu, một số F1 của các trường hợp này đã trở thành F0. Trong vài ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến dịch phức tạp, đến nay đã xác định 292 trường hợp F1, 1.814 trường hợp F2. 

Phải đưa Công điện 15 vào cuộc sống

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh Thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng đề quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc thực hiện còn chưa nghiêm túc, người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội một lần nữa nhắc nhở: “Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay là lớn với Thành phố. Yêu cầu cao nhất hiện nay cao là đưa các nội dung của Công điện 15 thực sự vào cuộc sống. Vì vậy, cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng một số nơi vẫn còn hoạt động.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị: “Nhân dân Thủ  đô hãy tuân thủ các biện pháp chống dịch, trước hết là bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, tiếp đến là chung tay kiểm soát các chùm ca bệnh để Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới”. Bên cạnh đó, người dân có thể yên tâm rằng chính quyền các cấp luôn bảo đảm mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tiếp thu xử lý kịp thời phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí; tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn.

Các đơn vị phải bảo đảm tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine. Thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có thể để đạt độ bao phủ vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng.

Từ ngày 14/7 đến nay, lực lượng y tế tham gia phục vụ tại 22 chốt kiểm soát ra vào Thành phố đã giám sát, kiểm dịch 67.682 lượt người; lấy mẫu xét nghiệm đối với người từ vùng có dịch về Thành phố (66 người), kết quả đều âm tính.

Đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Với mỗi đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, Thành phố đều triển khai ngay việc tiêm cho các đối tượng khi nhận được vaccine (tỷ lệ tiêm đạt 116% so với lượng vaccine được cấp).

Gia Huy