(Chinhphu.vn) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn đôn đốc Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác an toàn tiêm chủng.

 

Ảnh minh họa

UBND TP yêu cầu Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác an toàn tiêm chủng.
 
Cụ thể, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động tăng cường công tác an toàn tiêm chủng theo Quyết định số 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ Y tế. Đặc biệt, lưu ý tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng trên địa bàn, nhanh chóng khắc phục ngay những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, bảo đảm các điểm tiêm chủng theo đúng quy định.

Giám đốc các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có phòng sinh phải rà soát việc bố trí điểm tiêm, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế để tiếp tục triển khai tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh.

Thành phố cũng yêu cầu cần phải tăng cường đầu tư cho công tác tiêm chủng, đặc biệt là đầu tư cho dây chuyền lạnh và các trang thiết bị cần thiết trong công tác tiêm chủng. Chủ động điều chỉnh nguồn ngân sách tại địa phương hoặc lồng ghép các nội dung phù hợp để bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng bảo đảm đạt các mục tiêu của kế hoạch.

Theo Bộ Y tế, trong tháng 8 và 9/2013, Bộ và các Viện vệ sinh dịch tễ cũng như các sở y tế tỉnh, thành phố đã triển khai đồng loạt hoạt động thanh kiểm tra cơ sở tiêm chủng, tập huấn, truyền thông về an toàn tiêm chủng theo kế hoạch tăng cường an toàn tiêm chủng. Hầu hết các địa phương đã khẩn trương, chủ động thực hiện kế hoạch trên. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương chậm, chưa khắc phục triệt để các yếu kém của các cơ sở tiêm chủng...

Tính đến cuối tháng 9/2013, Bộ Y tế mới chỉ kiểm tra được khoảng 40% (6.655 điểm) các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Trong đó chỉ có khoảng 70% số điểm tiêm chủng đã được kiểm tra đủ điều kiện quy định về tiêm chủng, số điểm tiêm chủng còn lại có cơ sở vật chất không đảm bảo, chật hẹp, xuống cấp; việc sắp xếp thiết bị, bàn tiêm không hợp lý để đảm bảo quy trình tiếp đón một chiều; tiến độ đào tạo cán bộ nhân viên chưa đạt yêu cầu để đảm bảo nhân lực cho tiêm chủng...

Ngọc Nhi