(Chinhphu.vn) - UBND huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị công bố các quy hoạch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và xúc tiến đầu tư tại huyện.

Hội nghị công bố các quy hoạch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và xúc tiến đầu tư tại huyện Bình Liêu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Văn phòng Chính phủ công bố Quyết định số 998/QĐ-TTg ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt  Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô-Đồng Văn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội huyện Bình Liêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030;   Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vùng xây dựng tập trung và các khu phát triển phân tán, Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn; Quyết định về việc công nhận các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện Bình Liêu…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (DCI) và Chỉ số hiệu quả Quản trị và hành chính công (PAPI) cấp huyện” nhằm đánh giá về các cơ hội đầu tư mới, xác định các dự án mới của huyện Bình Liêu, đặc biệt là sau khi các quy hoạch tầm chiến lược của huyện chính thức được công bố; đồng thời chia sẻ các ý tưởng đầu tư mới, mang tính đột phá, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cho huyện, đưa ra khuyến nghị đối với chính quyền địa phương để có thể hiện thực hóa các dự án trong thời gian tới.

Nhân dịp này, huyện Bình Liêu và các nhà đầu tư chiến lược đã kí biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư 14 dự án với tổng mức đầu tư các dự án là 1.168 tỉ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành, việc xây dựng thành công các quy hoạch chiến lược và tổ chức hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và xúc tiến đầu tư huyện Bình Liêu sẽ mở ra những cơ hội mới, rõ nét để Bình Liêu phát triển nhanh và bền vững để đạt được mục tiêu đến năm 2020 xây dựng, phát triển Bình Liêu trở thành huyện dịch vụ-nông lâm nghiệp-công nghiệp.

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công các mục tiêu của quy hoạch đã đề ra, cùng với việc phát huy những kết quả đạt được, huyện cần chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương liên quan triển khai các quy hoạch để đảm bảo sự phát triển toàn diện và đồng bộ.

Lập các kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn, các chương trình phát triển trọng điểm, các dự án cụ thể ưu tiên. Tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực tham gia, đầu tư, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Là huyện miền núi, biên giới ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, có vị thế trọng yếu về quốc phòng-an ninh, khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô-Đồng Văn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu kinh tế đa ngành; cửa khẩu Hoành Mô là cửa khẩu quốc gia… nên Bình Liêu hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biên mậu.

Đặc biệt, Bình Liêu được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành, những thửa ruộng bậc thang và đồng cỏ xanh mướt; rừng hồi, rừng sở, rừng quế thơm ngát; truyền thống văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn vẫn được bảo tồn và phát huy... Đây là những tài sản vô cùng quý giá để phát triển du lịch sinh thái, du lịch biên giới, du lịch cộng đồng với bản sắc riêng, tạo sản phẩm du lịch mới cho tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian tới, huyện Bình Liêu xác định sẽ khai thác tiềm năng, lợi thế về các ngành nghề trong Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô-Đồng Văn, phát triển kinh tế rừng và phát triển du lịch với bản sắc riêng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy tối đa bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc gắn với giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn.

Anh Kiên