(Chinhphu.vn) - Khánh Hòa tăng cường rà soát, kiểm tra số lượng người từ các tỉnh, thành phố khác trở về, đảm bảo quản lý các đối tượng này theo nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”, không để xảy ra việc bùng phát nguồn lây nhiễm từ đối tượng này.

Ảnh: Báo Khánh Hòa
Để triển khai kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 130 ngày 2/8, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố… trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại việc triển khai thực hiện tất cả các công việc, nhiệm vụ liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan, đơn vị mình theo các kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, của UBND tỉnh và BCĐ cấp tỉnh trong thời gian qua.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải khẩn trương rà soát danh sách người dân, người của cơ quan, đơn vị mình đi từ TPHCM và các tỉnh phía nam, nhất là các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 về trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 1/8) trở về trước để lấy mẫu xét nghiệm, phân loại và thực hiện quản lý, giám sát theo hướng dẫn của Sở Y tế. Yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng để khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu tầm soát cộng đồng lần 2 và tiếp tục rà soát, lấy mẫu tầm soát thẩm định tại các khu vực có nguy cơ rất cao, hoàn thành trong ngày 5/8.

Sở Y tế có nhiệm vụ cung ứng kịp thời, đầy đủ hóa chất, vật tư, trang thiết bị phục vụ lấy mẫu tầm soát cho các địa phương. Thực hiện tốt, đảm bảo an toàn công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sở GTVT chủ trì tham mưu UBND tỉnh về việc bổ sung quy định cụ thể các loại giấy tờ cần thiết cho một số trường họp, như lực lượng hỗ trợ trong các khu phong tỏa, tình nguyện viên phòng chống dịch, công nhân làm việc tại các dự án đầu tư công, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh... Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa khẩn trương có giải pháp test nhanh và cấp chứng nhận test nhanh cho các lực lượng này để thuận tiện hơn trong việc di chuyển các chốt kiểm soát.

Sở Tài chính làm việc với các đơn vị kinh doanh nước sạch để tham mưu điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt để hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đối với hoạt động của các chốt kiểm soát rà soát lại hoạt động và phải đảm bảo 4 lớp kiểm soát, bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt.

UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm hỗ trợ người lao động tự do, người khuyết tật, công nhân bị mất việc làm trong các khu nhà trọ và công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”; khẩn trương tổ chức phát động phong trào quyên góp ủng hộ cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Các huyện, thị, thành phố theo tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương phải có những giải pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm khẩn trương xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh của từng thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hoàn thành trong ngày 7/8.

Phấn đấu kiểm soát dịch COVID-19 trong 10 ngày tới

Chiều 3/8, tại buổi họp trực tuyến với tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trên tinh thần sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương và phấn đấu kiểm soát dịch trong vòng 10 ngày tới. Đẩy nhanh xét nghiệm tầm soát cộng đồng, sau đó tập trung rà soát lại, xét nghiệm kỹ lại các khu vực có nguy cơ để truy vết kỹ, sớm đưa các trường hợp F0 ra ngoài cộng đồng.

Riêng Khánh Hòa, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có phương án mở rộng và bảo vệ chặt “vùng xanh”; xem xét, áp dụng biện pháp chống dịch mạnh hơn đối với toàn tỉnh. Phân tầng điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19; trong đó có phương án điều trị phù hợp số bệnh nhân chưa có triệu chứng.

Tăng cường rà soát, kiểm tra số lượng người từ các tỉnh, thành phố khác trở về theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đảm bảo quản lý các đối tượng này theo nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”, không để xảy ra việc bùng phát nguồn lây nhiễm từ đối tượng này. Xem xét ưu tiên lựa chọn địa điểm tổ chức chợ ở những khu đất trống ngoài trời.