(Chinhphu.vn) - Ngoài nguồn vaccine do Trung ương phân bổ, Khánh Hòa sẽ dùng ngân sách mua vaccine để đẩy nhanh tiến độ tiêm cho người dân. Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp kinh phí để mua vaccine tiêm cho cán bộ, nhân viên và người lao động của mình.

Khánh Hòa sẽ chủ động mua thêm vaccine để tiêm cho toàn dân. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại buổi họp giữa Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa với Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa (BCĐ) và TP. Nha Trang để đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Bên cạnh nguồn lây nhiễm từ các chợ, cảng cá, siêu thị (đang dần được kiểm soát), hiện nay tỉnh đang đối mặt với nguồn lây nhiễm mới là người từ TPHCM và các tỉnh phía nam về, vì thế, ông Nguyễn Hải Ninh yêu cầu các địa phương phải rà soát, báo cáo danh sách người từ TPHCM và các tỉnh phía nam về Khánh Hòa trong vòng 14 ngày, kể từ 1/8 trở về trước; giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với những trường hợp này.

Các địa phương phải hoàn thành việc tầm soát cộng đồng đợt 2; lấy mẫu rà soát lại những điểm có nguy cơ cao để khoanh được những vùng an toàn theo thôn, tổ dân phố.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh cho biết, Khánh Hòa sẽ tiêm vaccine cho toàn dân (tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại tỉnh). Ngoài nguồn vaccine do Trung ương phân bổ, tỉnh sẽ dùng ngân sách mua vaccine để đẩy nhanh tiến độ tiêm cho người dân. Khánh Hòa cũng khuyến khích doanh nghiệp đóng góp kinh phí để mua vaccine tiêm cho cán bộ, nhân viên và người lao động của mình (tỉnh sẽ hỗ trợ việc đặt hàng).

UBND tỉnh lập kế hoạch để phát động phong trào xây dựng địa bàn an toàn về COVID-19 trên toàn tỉnh; chỉ đạo các địa phương rà soát lại các chốt kiểm soát, đảm bảo 4 lớp kiểm soát và cung cấp đầy đủ trang bị thiết bị bảo hộ cho lực lượng trực tại chốt, các lực lượng tình nguyện.

BCĐ tỉnh và các địa phương, sở ngành liên quan đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sở TT&TT và Sở Y tế xây dựng Bản đồ COVID-19 của tỉnh đến tận cấp thôn, tổ dân phố. BCĐ tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, phải tuyên truyền một cách khoa học, tạo cho người dân niềm tin về các biện pháp phòng, chống dịch mà tỉnh đang triển khai, tránh gây hoang mang, lo sợ quá mức.

Thường trực Tỉnh ủy thống nhất phân công Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân trực tiếp chỉ đạo việc cung ứng lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho các gia đình khó khăn; các địa phương cấp huyện phân công phó chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cùng với lãnh đạo Ủy ban MTTQ bảo đảm hỗ trợ tối đa những trường hợp gặp khó khăn vì dịch. Toàn tỉnh phát động phong trào quyên góp chuyển vào quỹ cứu trợ để hỗ trợ những người khó khăn với tinh thần “người có lương hỗ trợ người không có lương, người có thu nhập hỗ trợ người không có thu nhập”./.