(Chinhphu.vn) – Qua quá trình rà soát thủ tục hành chính (TTHC), tỉnh Lâm Đồng kiến nghị đơn giản hóa 1056/1380 TTHC, chiếm 76%.

 Tổ công tác chuyên trách về cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC tỉnh Lâm Đồng - Ảnh Chinhphu.vn

Ngày 7/4, Tổ công tác chuyên trách về cải cách TTHC ( Đề án 30) của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành, quận huyện, xã phường của tỉnh liên quan đến quá trình đơn giản hóa TTHC.

Ông Bùi Thắng, Phó Chánh văn phòng kiêm Tổ phó Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC tỉnh Lâm Đồng cho hay, tỉnh đã hoàn thành báo cáo kết quả rà soát TTHC  đúng tiến độ về thời gian và chất lượng. Qua đó, ngày 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt phương án đơn giản TTHC trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các TTHC được rà soát có kiến nghị đơn giản hóa của Bộ, ngành Trung ương là 768/1380, trong đó kiến nghị sửa đổi chiếm 47%, thay thế chiếm 1,7%, kiến nghị bãi bỏ chiếm 6,7%.

Các TTHC có kiến nghị đơn giản hóa thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh là 1056/1380, đạt 76%, trong đó, tỉ lệ TTHC kiến nghị sửa đổi là 46%, kiến nghị thay thế chiếm 4,3%, kiến nghị bãi bỏ chiếm 25,7%.

Một số lĩnh vực nhạy cảm, phiền hà, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được tập trung rà soát, kiến nghị đơn giản hóa mạnh mẽ như kế hoạch đầu tư lên đến 78%, giao thông vận tải 99%, khoa học công nghệ 100%, tư pháp 97%...

Vẫn theo ông Bùi Thắng, để triển khai thực sự có hiệu quả, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ, công chức chấp hành không nghiêm, không đúng các quy trình giải quyết TTHC theo quyết định đã công bố. Tiếp tục công khai, minh bạch các TTHC hạn chế tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu của công chức khi thi hành nhiệm vụ.

“Hàng tháng, lãnh đạo tỉnh dành hẳn một ngày tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp để nghe các kiến nghị, phản ánh, giải quyết các TTHC, lắng nghe mức độ hài lòng cũng như bức xúc của người dân và doanh nghiệp trong quá trình tiếp xúc với các cơ quan trong tỉnh”, ông Thắng cho hay.

Đánh giá về tình hình triển khai Đề án 30 của tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổ phó Tổ công tác chuyên trách của Thủ tướng nhận xét: Việc triển khai ở Lâm Đồng thực hiện nghiêm túc, bài bản, có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành. Các huyện, xã được làm điểm đều thực hiện đúng tiêu chí.

Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác chuyên trách Đề án 30 với huyện Đức Trọng, ông Phạm Thanh Quan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho hay, huyện đã công bố 264 TTHC cấp huyện và 112 TTHC cấp xã. Đến nay huyện đã áp dụng cải cách hành chính liên thông đến toàn bộ 14 xã trong huyện.

“Thời gian hoàn thành việc niêm yết công khai bộ TTHC đối với cấp xã hoàn thành trong tháng 4/2010, cấp huyện hoàn thành trước ngày 30/6/2010”, ông Phạm Thanh Quan cho hay..

Vẫn theo ông Quan, người dân và doanh nghiệp rất quan tâm đến việc rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC, thành phần hồ sơ và giảm chi phí của người dân.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Đức Trọng cũng phản ánh những bất cập, xung đột giữa các văn bản hướng dẫn thi hành giữa các bộ, ngành đang làm khó cho cấp cơ sở đang tiến hành thực thi. “Chúng tôi đã đề nghị các bộ, ngành không để tình trạng các quy định “đá” nhau, gây phiền hà cho dân và làm khó cho cơ quan thực thi”, ông Quan nói.

Lê Sơn

Tin, bài liên quan:

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong cải cách TTHC

Hà Nội hoàn thành rà soát 1.816 TTHC

Hà Giang kiến nghị đơn giản hóa gần một nửa số TTHC

Đà Nẵng kiến nghị đơn giản hóa 552 TTHC

Hải Phòng thông báo hoàn thành giai đoạn 2 Đề án 30

Tỉnh thứ hai hoàn thành giai đoạn 2 Đề án 30

Tỉnh đầu tiên hoàn thành giai đoạn 2 cải cách thủ tục hành chính