(Chinhphu.vn) – Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, cặp cửa khẩu quốc gia Thanh Thủy (Việt Nam)–Thiên Bảo (Trung Quốc) đã chính thức được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế theo Quyết định số 556/QĐ-TTg ngày 18/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ.
Ảnh: VGP/Phan Trang
Ông Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng Ban kinh tế cửa khẩu tỉnh Hà Giang khẳng định sau khi công bố cửa khẩu quốc tế chắc chắn giao thương sẽ tăng mạnh. Về phía Trung Quốc sẽ có nhiều đối tác đến cửa khẩu Thiên Bảo để giao thương hàng hóa vì đây là môi trường tốt để các nhà đầu tư đến với Việt Nam.

Ông Hưng cho biết, từ năm 2001 đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đạt 1.934,5 triệu USD, riêng năm 2014 đạt 170 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là nông sản, như: Nhân hạt điều, quặng sơ chế các loại, ván bóc từ gỗ rừng trồng, cá mực khô, hoa quả tươi, chè chế biến, thanh long (Bình Thuận), vải thiều (Bắc Giang)… Hàng nhập khẩu gồm: Năng lượng điện, thiết bị thủy điện, thiết bị khai thác mỏ, linh kiện điện tử, phụ tùng…

Liên quan đến mục tiêu phát triển du lịch thông qua cửa khẩu Thanh Thủy-Thiên Bảo, ông Hưng nhận định: “Tổng số lượt người xuất nhập cảnh từ năm 2001 đến nay là 2.010.511 lượt người. Trong đó riêng năm 2014 đạt 329.920 lượt người. Vì vậy việc phát triển du lịch cũng như thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc là một trong những mũi nhọn chúng tôi tập trung ưu tiên”.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Hà Giang cho biết Hà Giang xác định kinh tế cửa khẩu là mũi nhọn kinh tế của tỉnh nên tỉnh xác định tập trung đẩy mạnh phát triển bằng cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi đã đáp ứng đủ các tiêu chí của một cửa khẩu quốc tế, còn các hạng mục còn lại tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để phục vụ nhu cầu thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như các quốc gia lân cận khác”, ông Tuệ nói.

 Cửa khẩu Thanh Thủy cách TP. Hà Giang 22km, cách Hà Nội 340km dọc theo Quốc lộ 2 về phía Nam và cách Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam 120km, cách TP. Côn Minh – Thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) 465km.
                                                                                                                                          Phan Trang