(Chinhphu.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014), tỉnh Điện Biên đã đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo nhằm mục đích bảo vệ, phát huy giá trị và khai thác có hiệu quả quần thể khu di tích này.


Mái che Di tích Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để hạn chế tình trạng xâm lấn di tích, giải quyết vấn đề liên quan đến các điểm di tích, tập trung vào công tác khắc phục hậu quả do thiên tai và sự cố sạt lở đất, thực hiện vệ sinh, phát dọn các điểm di tích và kịp thời sửa chữa những hạng mục công trình bị hỏng...

Tính đến tháng 6/2013, đã hoàn thành 14 mái che hiện vật tại 11 địa điểm thuộc phường Mường Thanh và phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và khai thác di tích.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 898/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ 50 tỷ đồng cho tỉnh Điện Biên để xây dựng các công trình hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đang tiếp tục được thực hiện có hiệu quả và bảo đảm tiến độ. Tiêu biểu trong đó là một số hạng mục như Dự án xây dựng Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ; bảo tồn, tôn tạo Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nà Nhạn-Mường Phăng; chỉnh trang Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, giải tỏa mở rộng sân hành lễ khu Quảng trường tượng đài…

Đến nay, công tác trùng tu, tôn tạo nhìn chung đã góp phần quan trọng trong việc bảo quản nguyên trạng các di tích, hạn chế tác động của điều kiện tự nhiên qua đó nâng cao giá trị xã hội của các di tích.

Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, năm 2012, Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích lịch sử đã đón tiếp, phục vụ trên 194.000 lượt khách tham quan, trong đó số khách nước ngoài là gần 12.000 lượt. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ đã đón trên 92.400 lượt khách, trong đó có khoảng 4.500 lượt khách nước ngoài.

Tạ Quang

(Nguồn: CPV)