(Chinhphu.vn) - Đến nay đã có gần 12.000 người tại TPHCM đăng ký về Phú Yên để tránh dịch. Từng người dân phải cam kết chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Người dân Phú Yên từ TPHCM về quê, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Báo Phú Yên
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và được sự thống nhất của các cơ quan chức năng TPHCM, từ ngày 27/7 đến 1/8, tỉnh Phú Yên đã tổ chức được 3 đợt, đón 1.157 công dân Phú Yên sinh sống, học tập, lao động tại TPHCM về quê.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương chia sẻ, việc hỗ trợ người dân quê hương Phú Yên, dù sinh sống và làm việc bất kỳ ở đâu trên đất nước, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chính quyền tỉnh. “Đặc biệt, trong thời gian này, khi TPHCM và các tỉnh phía nam đang triển khai nhiều biện pháp thắt chặt để chống dịch, thì việc hỗ trợ bà con Phú Yên ở khu vực này được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với TPHCM và các địa phương phía Nam, theo sự chỉ đạo của Chính phủ; huy động Hội Đồng hương Phú Yên tại các tỉnh phía Nam và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế, đảm bảo các điều kiện để có thể đón bà con trở về quê hương an toàn”.

Sáng 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế ký công văn gửi UBND TPHCM đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Yên tiếp tục thực hiện việc đưa đón công dân của tỉnh về lại địa phương trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Hữu Thế cho biết, nhiều tháng qua, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, việc ăn, ở rất khó khăn. “Nếu chúng ta không chủ động kế hoạch đón thì người dân tự phát về quê một cách ồ ạt thì sẽ khó quản lý, dịch lây lan từ đây. Đón người dân về quê trước hết là nghĩa vụ, là trách nhiệm chính trị, đồng thời chia sẻ áp lực với TPHCM. Đây cũng là cách tốt nhất để quản lý, kiểm soát nguồn lây nhiễm”.

UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cấp, các sở, ngành, địa phương sẵn sàng phương án đón người dân về quê trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, ngoài 20 đầu xe được Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ 100% chi phí, UBND tỉnh giao Sở GTVT và Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp vận tải, Hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh có phương án tăng phương tiện (xe, tàu lửa, máy bay) để đón người về quê nhanh hơn.

Sở TT&TT khẩn trương thiết lập tổng đài thông tin phòng chống dịch COVID-19, có tích hợp chức năng tổng đài tiếp nhận thông tin đăng ký, hướng dẫn công dân Phú Yên tại TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đăng ký về quê tránh dịch. Trực 24/24 giờ để tiếp nhận đăng ký, đồng thời sàng lọc danh sách người đủ điều kiện, thông báo công khai để người dân biết.

Các huyện, thị xã, thành phố lên kế hoạch lập các khu cách ly tập trung dự phòng, phương án quản lý người về từ vùng dịch; liên lạc trước với từng người dân có trong danh sách về quê để nắm tình hình, điều kiện cách ly tại nhà; đồng thời yêu cầu từng người cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch khi trở về.

Bà con từ TPHCM trở về phải hiểu và chia sẻ trách nhiệm với địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Đó là chủ động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch để vừa đảm bảo sức khỏe cho cá nhân, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, người thân, cũng là đóng góp vào cuộc chiến chống dịch của đất nước./.