(Chinhphu.vn) - Cục Hậu cần Quân khu 5 (QK5) đã tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong QK triển khai “những việc cần làm ngay”, bảo đảm tốt nhất hậu cần, đáp ứng công tác tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021.

Nhiều đơn vị chủ động tạo nguồn thực phẩm tại chỗ phong phú, chất lượng
Đại tá Ngô Tiến Sỹ, Cục trưởng Cục Hậu cần QK5 cho biết, thực hiện các quyết định, hướng dẫn về tuyển quân năm 2021 của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh QK5, Tổng cục Hậu cần… Cục Hậu cần QK5 đã tham mưu cho QK ban hành các văn bản chỉ đạo công tác hậu cần trong tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, khi đưa chiến sĩ mới từ địa điểm giao quân về nơi nhận quân, các đơn vị sử dụng ô tô quân sự hiện có cho những cung đường ngắn và hiệp đồng chặt chẽ với các doanh nghiệp vận tải ngoài quân đội trên địa bàn có đủ tư cách pháp nhân, được phép vận chuyển người để vận chuyển tân binh nhanh gọn, an toàn. Đối với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi có thanh niên trúng tuyển tại huyện đảo Lý Sơn, tổ chức mua vé tàu thủy để cơ động vào đất liền.

Phòng Quân nhu QK5 cho biết, QK đã tiếp nhận cơ bản đủ các mặt hàng quân trang cho chiến sĩ mới và tổ chức cấp phát đến các đầu mối, đặc biệt là 10 mặt hàng quân trang, bảo đảm tại địa phương đã cấp phát đến 100% đơn vị giao quân.

Chăm lo công tác nuôi dưỡng quân, ngay từ cuối năm 2020, cùng với dự trữ bí xanh, bí đỏ, hậu cần các đơn vị đã xuống giống các loại rau củ quả, đẩy mạnh chăn nuôi bò, heo, gà, vịt, thả cá, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ phong phú, chất lượng, bảo đảm tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 55-60% nhu cầu thịt các loại. Một số đơn vị còn sản xuất nước mắm, trồng chè xanh nhập vào bếp ăn hằng ngày.

Trước thực tế hầu hết chiến sĩ mới lần đầu sinh hoạt trong môi trường tập thể nên chưa quen với thực đơn của bộ đội, các đơn vị đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ thuật chế biến, nấu ăn và tinh thần phục vụ cho đội ngũ nuôi quân, đồng thời phát huy nguồn lực tại chỗ, củng cố hệ thống doanh trại, công trình vệ sinh, thiết bị điện nước…

Vườn rau xanh của một đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Hướng dẫn chiến sĩ mới các biện pháp phòng, chống COVID-19

Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và các huyện không có dịch của tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức hướng dẫn chiến sĩ mới các biện pháp cơ bản phòng, chống COVID-19.

Riêng 6 huyện, thành phố, thị xã có dịch của tỉnh Gia Lai (thành phố Pleiku, thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Kông Chro) thực hiện tập trung công dân nhập ngũ trước giao quân 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau khi giao quân về các đơn vị, tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, giám sát sức khỏe thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, đủ 21 ngày sau nhập ngũ, để kịp thời phát hiện các triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở...) tổ chức cách ly, điều trị theo quy định.

Dịp này, các đơn vị tham mưu tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế ở các bệnh viện địa phương, phối hợp với quân y tại chỗ thành lập hội đồng khám, phúc tra sức khỏe chiến sĩ mới.

QK tổ chức 5 tổ quân y gồm 18 bác sĩ, 5 kỹ thuật viên, 3 máy siêu âm, 5 máy điện tim tăng cường cho các đơn vị triển khai công tác này. Hai tổ của Đội Y học dự phòng QK sẽ giám sát HIV, xét nghiệm nhóm máu cho chiến sĩ mới của QK và các đơn vị của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn QK, cùng với đó sẽ rà soát toàn bộ các mặt công tác chuẩn bị và nỗ lực khắc phục khó khăn.

Công tác bảo đảm hậu cần của lực lượng vũ trang QK5 đã sẵn sàng cho tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới - đây là tiền đề quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Đỗ Thị Ngọc Diệp