(Chinhphu.vn) - Chiều 2/8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đến huyện Ba Chẽ trực tiếp chỉ đạo  công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó trước tình trạng nước sông tiếp tục dâng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chuyển áo phao cứu trợ cho người dân huyện Ba Chẽ. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Tính đến 18h00 chiều ngày 2/8, mực nước tại sông Ba Chẽ đoạn qua chợ trung tâm Ba Chẽ đã cao trên 10m, nước dâng cao đã khiến một phần của chợ trung tâm Ba Chẽ bị ngập.

Mưa lũ đã làm ngập 11 cầu, ngầm tràn trên tuyến tỉnh lộ 330 và các tuyến đường liên thôn, xã, tuyến đường Hải Chi, thuộc khu 4, thị trấn Ba Chẽ bị ngập lụt. Nước trên sông, suối dâng cao đã chia cắt hoàn toàn các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn.

Hiện Đạp Thanh là xã đang chịu ảnh hưởng nặng nhất do mưa lũ, 13 hộ dân tại một số thôn trong xã Đạp Thanh đã phải di dời đến nơi ở an toàn hơn.

Trước tình trạng nước sông, suối vẫn còn dâng cao, huyện Ba Chẽ đã quyết định di dời trên 200 hộ dân tại những thôn, xã có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở đất đá.

Lữ đoàn 174 Hải quân Huy động xe thiết giáp lội nước hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn ở huyện Ba Chẽ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hỗ trợ nhân dân ứng phó mưa lũ, ngay từ sáng nay, lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và Lữ đoàn 147 Hải quân đã cử trên 75 cán bộ, chiến sỹ, 2 xe thiết giáp lội nước và trang thiết bị ứng cứu cần thiết để hỗ trợ cho Ba Chẽ ứng phó với ngập lụt, sạt lở đất đá và di dời nhân dân.

Thị sát tình hình tại huyện Ba Chẽ, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu huyện huy động tổng lực, nhanh chóng đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm ngập lụt, sạt lở, đồng thời kiên quyết di dời dân sống ở những khu vực ngập úng và khu vực có nguy cơ sạt lở cao; những trường hợp cố tình không đi phải có biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho người dân.

Xe thiết giáp lội nước di chuyển trên sông Ba Chẽ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hiện nhiều khu vực của Ba Chẽ đã bị chia cắt nên lực lượng tại chỗ của địa phương phải chủ động thường trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; chủ động chuẩn bị sẵn thuốc men, lương thực, thực phẩm cung ứng cho người dân; bố trí phương tiện chở hàng; không để tình trạng dân bị thiếu đói xảy ra.

BT