(Chinhphu.vn)- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết như vậy tại buổi họp cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh vào sáng 3/8.

Quang cảnh buổi họp báo tại đầu cầu Trung tâm Báo chí TPHCM
Tại họp báo, liên quan đến vấn đề người dân rời TPHCM về quê, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Từ giữa tháng 7, TPHCM đã phối hợp tổ chức đưa 7.023 người từ TPHCM về các địa phương.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết, gần đây diễn ra tình trạng người dân tự ý về quê bằng xe máy gây ra những vấn đề mất an toàn phòng, chống dịch. UBND TPHCM đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố để phối hợp chặt chẽ đưa người dân có nguyện vọng về quê.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố mong bà con không di chuyển tự phát về quê. Hiện nay các địa phương khác cũng đang thực hiện Chỉ thị 16, việc bà con di chuyển sẽ gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính mình.

Ông Đức khẳng định, Thành phố sẽ nỗ lực, tạo mọi điều kiện cho người dân các địa phương lưu trú tại Thành phố duy trì cuộc sống, có điều kiện sống tốt nhất có thể.

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cũng đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại Thành phố. Việc hàng triệu người di chuyển về quê sẽ gây khó khăn trong việc đón nhận, gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương.

"TPHCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con khi lưu trú tại Thành phố, chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Mãi cho biết Thành phố cũng đã có chỉ đạo đến các địa phương, tổ chức nắm bắt các đối tượng cần hỗ trợ; huy động tất cả các nguồn lực để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

"Tất cả bà con sẽ được thống kê, được hỗ trợ", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Băng Tâm