(Chinhphu.vn) - Trước tình hình chủng virus mới corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở khu vực Trung Đông (MERS – CoV) đang diễn biến phức tạp, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan, các địa phương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường phòng chống dịch bệnh này.
Tăng cường giám sát người nhập cảnh - Ảnh minh họa

Cụ thể, tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta tại các cửa khẩu, đặc biệt đối với các hành khách du lịch trở về từ các quốc gia có dịch bệnh; chủ động phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, có tiền sử đi về vùng có dịch và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm MERS – CoV; thực hiện nghiêm Hướng dẫn chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám sàng lọc các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ; thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; củng cố các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có dịch bệnh xảy ra...

Sở Y tế TP Cần Thơ cũng yêu cầu các cơ sở điều trị phát hiện sớm và điều trị kịp thời hạn chế lây lan và không để tử vong xảy ra; thực hiện nghiêm việc phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; nhân viên y tế sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân khi khám, chữa bệnh để phòng lây nhiễm MERS – CoV và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác; báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ.

Sở Y tế TP Cần Thơ cũng yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển... sẵn sàng ứng phó khi có bệnh, dịch xảy ra trên địa bàn; tăng cường các hoạt động giám sát ca bệnh, đặc biệt là những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các nước ghi nhận bệnh trong vòng 14 ngày...

Cùng với các địa phương, tỉnh Hải Dương cũng chủ động chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế có các hoạt động phòng chống bệnh như lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, có tiền sử đi về từ vùng có dịch và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm MERS – CoV; tăng cường công tác truyền thông đối với người dân, cộng đồng các biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona;  giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân...

MERS-CoV là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus. Tác nhân gây bệnh là virus thuộc nhóm coronavirus (CoV) được mô tả lần đầu tiên vào tháng 9/2012 tại Ả Rập Xê út và được gọi là virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV).

Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp gồm sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi (viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh XQ tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Hiện nay chưa có thuốc điều trị và vắc xin dự phòng MERS-CoV. Các phương pháp điều trị hiện nay vẫn là điều trị như đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp và điều trị tích cực.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về MERS-CoV ở Trung Đông và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Từ tháng 9/2012 đến nay trên thế giới đã có gần 300 trường hợp nhiễm hội chứng  MERS-CoV.

Để giúp người dân phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đưa ra những khuyến cáo về thực phẩm và khuyên người dân thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm, bao gồm không ăn thịt chưa nấu chín hoặc thức ăn được chuẩn bị trong điều kiện mất vệ sinh, rửa kỹ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn; duy trì vệ sinh cá nhân...

Phương Nhi