(Chinhphu.vn) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát hiện các xe dịch vụ chở người từ vùng dịch trở về địa phương với giá cao; khi đến địa phương, nhà xe “thả” khách trước chốt kiểm soát để người dân tự xử lý, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này.


Số lượng người dân từ vùng dịch trở về tỉnh Thừa Thiên Huế hiện vẫn còn ở mức cao. Ảnh: VGP/Nhật Anh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7 (trừ những người được chính quyền cho phép). Kể từ ngày 31/7 trở về trước, công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố nói trên, Tỉnh sẽ tổ chức đón và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sau khi Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh có chiều hướng giảm dần; tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung hiện vẫn còn cao. Đơn cử ngày 1/8 có 541 người, ngày 2/8 có 1.603 người, ngày 3/8 có 886 người. Đặc biệt là thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí dịch vụ chở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, người dân được các nhà xe dịch vụ mời gọi trên mạng xã hội và chi trả để ra khỏi các tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16. Một số xe treo băng rôn với tiêu đề “Chuyến xe 0 đồng” nhưng trên thực tế khi tìm hiểu thì người dân đều thuê dịch vụ với chi phí cao. Một số trường hợp khi bị lực lượng kiểm tra thì quay đầu và bỏ người dân dọc đường để họ tự xử lý. “Những hành động này đáng lên án. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các loại phương tiện này”, ông Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh.

Về thông tin có 23 người (trong đó có trẻ em) trở về địa phương khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay đầu về Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16. Quan điểm của tỉnh là tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của các công dân.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 phối hợp tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Nhật Anh