(Chinhphu.vn) - Ở các trận đấu bóng đá nam tại SEA Games 27, khán giả xem truyền hình của VTV thường được nghe về cụm từ công nghệ libero và được xem những hiệu ứng đẹp mắt. Vậy công nghệ libero là gì?
Libero thường được sử dụng để phân định các tình huống việt vị hoặc bóng đi hết đường biên ngang.
Công nghệ Libero có thể hiểu đơn giản như công nghệ đồ họa "mắt diều hâu" trong quần vợt. Công nghệ trên giúp khán giả dễ phân định những tình huống tranh cãi trong trận đấu. Đồng thời, quỹ đạo đường bóng, hướng di chuyển bóng, hướng chạy, tên cầu thủ cũng được phác họa ở nhiều góc độ.

Libero thường được sử dụng để phân định các tình huống việt vị hoặc bóng đi hết đường biên ngang. Thông thường sẽ có 3 máy quay kỹ thuật số được sử dụng. Ở mỗi tình huống, luôn có một camera quay ở trước và một ở sau, còn một camera đặt ở sát đường biên ngang. Khi đạo diễn hình chọn tình huống, kỹ thuật viên sẽ mất 5 phút để “đóng băng” và xử lý hậu kỳ sau đó mới có thể phát lại đến người xem.

Đây là lần đầu tiên VTV áp dụng công nghệ Libero vào tường thuật trực tiếp bóng đá. Đó là thành quả của những nỗ lực rất lớn của VTV khi họ chỉ hoàn tất phần tập huấn kỹ thuật trước khi môn bóng đá tại SEA Games 2013 khởi tranh.

Thật ra phần mềm Libero không xa lạ với truyền hình thể thao khi từng được sử dụng tại một số giải đấu lớn ở những quốc gia tiên tiến, trong đó có Euro 2012. Sau khi mua được bản quyền phần mềm, VTV mất vài tuần để tập huấn cho đội ngũ kỹ thuật. Tuy nhiên, do là công nghệ mới nên hiện nay VTV vẫn cần một khoảng thời gian để xử lý hậu kỳ nên tình huống phân tích có phần chậm.

Để khán giả có được những tình huống phân tích rõ ràng, mỗi trận đấu VTV cần thêm ít nhất hai nhân viên kỹ thuật, một người phụ trách ghi băng hình ảnh và một người xử lý đồ họa. Với thử nghiệm thành công tại môn bóng đá nam, nhiều khả năng VTV sẽ thử nghiệm áp dụng phần mềm này cho nhiều môn thi đấu khác tại SEA Games 2013.

 Đức Huy