(Chinhphu.vn) – Đại học Việt – Đức, trường đại học công lập đầu tiên được thành lập trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức, nhằm góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp kỹ thuật cao và trở thành đại học theo tiêu chuẩn quốc tế trên cả hai lĩnh vực đào tạo và quản lý tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khai giảng - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 19/10, Trường Đại học Việt – Đức (VGU) tổ chức lễ khai giảng năm học thứ 2 ( 2009-2010) tại Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Dự buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xây dựng và củng cố đội ngũ giảng viên chất lượng cao đến từ Đức và Việt Nam trong hơn 1 năm qua của Đại học Việt – Đức, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào những tân sinh viên lần đầu bước chân vào giảng đường một đại học được xây dựng bởi quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và Đức.

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Việt Đức (VGU) được Thủ tướng Chính phủ ban hành, mô hình tổ chức và hoạt động của VGU là mô hình mới, có tính chất thí điểm, có tác dụng tạo động lực thúc đẩy đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Đây là mô hình đại học được phát triển trên cơ sở và tiêu chuẩn quốc tế với sự hỗ trợ đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Đức.

Phó Thủ tướng mong muốn, Đại học Việt-Đức sẽ trở thành một trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế trên cả hai lĩnh vực đào tạo và quản lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đối tác của Đại học Việt- Đức - Ảnh: Chinhphu.vn

 PGS, TS Wolf Rieck, Hiệu trưởng Đại học Việt-Đức cho biết, chỉ sau hơn 1 năm triển khai xây dựng và tuyển sinh ( từ ngày 10/9/2008), Đại học Việt – Đức đã thu hút được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là những người quan tâm đến các ngành kỹ thuật cao.

Hiện nhà trường có 110 sinh viên theo học ở 2 trình độ đại học và thạc sỹ, chương trình đào tạo của Đại học Việt-Đức trong năm 2009 - 2010 gồm chương trình đại cương, cử nhân kỹ thuật, kỹ thuật điện và công nghệ thông tin, thạc sỹ kỹ thuật tính toán, thạc sỹ tin học kinh tế và thạc sỹ quy hoạch phát triển đô thị.

 Đại học Việt - Đức sẽ xây dựng và triển khai một chương trình đào tạo đa dạng cho các bậc đại học, cao học  và nghiên cứu sinh trong những năm học tới nhằm đáp ứng được khả năng  đào tạo 1.200 đến 1.500 sinh viên trong năm 2015, qua đó trở thành trường đại học có trình độ nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và là trung tâm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho Việt Nam.

Trao học bổng cho những sinh viên tiêu biểu - Ảnh: Chinhphu.vn

* Tại lễ khai giảng, các nhà tài trợ đến từ Đức đã trao 23 học bổng trị giá 20.000 Euro cho các sinh viên và tân sinh viên đạt kết quả cao trong học tập và trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Việt – Đức năm học 2009-2010. Trong đó có 4 sinh viên xuất sắc nhất đang theo học cao học tại VGU đã được công ty Bayer Việt Nam  trao tặng học bổng toàn phần.

Ngày 1/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1196/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Việt Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào khối A của VGU năm học 2008-2009 tối thiểu là 21 điểm. Trường hiện nằm trong khuôn viên của ĐHQG TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm Quận 1 khoảng 15km.Chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh. Tất cả sinh viên tốt nghiệp  sẽ được cấp bằng tiêu chuẩn tương đương ở Đức và Châu Âu, có cơ hội nghề nghiệp rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp của Đức.  

Học phí chung ở VGU là 1.500USD/năm. Hàng năm VGU có chính sách xét học phí ưu đãi và miễn học phí cho sinh viên căn cứ vào thành tích học tập của từng học viên. Đại học Việt - Đức còn là cánh cửa để các sinh viên Việt Nam có cơ hội đến với nước Đức, ở một số chương trình đào tạo, sinh viên sẽ theo học một vài học kỳ tại Đức. Ở các chương trình đào tạo khác, sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo ở bậc cao hơn (thạc sỹ và tiến sỹ ) tại một trường đại học ở Đức hoặc ngay tai VGU

Từ Lương