(Chinhphu.vn) - Thiết bị giúp người bay lên cao, gọi là jetpack P12, vừa được các kỹ sư ở Công ty Martin Aircraft tại New Zealand chế tạo, có thể đưa một người trưởng thành bay lên cao tới 900 mét với tốc độ 70km/h.

 

 

Jetpack P12 gồm 2 động cơ cánh quạt đẩy, chạy bằng xăng, được gắn với một khung đứng bằng sợi carbon. Trên khung có các quai đeo như ba-lô để gá chặt người vào. Người bay lên tự chỉnh tốc độ, hướng bay và độ cao bằng hai cần điều khiển. Không cần thiết phải qua một khóa đào tạo phi công, khách hàng chỉ cần hướng dẫn và thực hành vài giờ là thao tác tự bay lên được.

Jetpack P12 có các tấm kim loại, đặt ở sau ống phụt không khí, tạo góc chuyển hướng trong không gian, thiết bị này có “càng hạ cánh” giảm xóc hình cung, giúp tiếp đất nhẹ nhàng. Trên jetpack còn gắn kèm một chiếc dù, dự phòng tình huống bất trắc có thể hạ cánh bằng dù an toàn.

Trên hình ảnh thấy rõ hai động cơ, mỗi chiếc có đường kính khoảng 55cm. Người bay ở tư thế đứng, khoác các dây vào khung, khởi động động cơ, tăng vòng quay, bay chếch lên kiểu trực thăng.

Áo chuyên dùng bảo hiểm, giày và mũ che gió là phụ kiện bắt buộc phải mang, mặc khi thực hành bay.

Trong quá trình thí điểm bay, nhà chức trách ở New Zealand bước đầu chỉ cho phép thực hiện các chuyến bay cao hơn 6 mét và giới hạn không gian ở khu vực vắng người.

Công ty Martin Aircraft kỳ vọng thử nghiệm toàn bộ và đưa ra thị trường Jetpack P12 vào năm 2014. Jetpack P12 sẽ bán cho những người có “máu” phiêu lưu, ưa du lịch mạo hiểm, hoặc các nhiếp ảnh gia muốn ghi hình ảnh từ trên cao, tìm tòi những khuôn hình lạ. Giá bán mỗi chiếc ước khoảng 150.000 đến 200.000 USD.

                                                   Trần Văn (theo Discovermagazine; Bangkokpost)

 

 

Từ khóa: động cơ cánh quạt đẩy , áo mũ bảo hiểm , điều khiển.