(Chinhphu.vn) - Một nghiên cứu cho thấy những trẻ uống các loại nước giải khát có đường trung bình 4 lần/ngày có nguy cơ cao thực hiện các hành vi bạo lực.

Việc uống nhiều nước soda mỗi ngày có thể khiến thanh thiếu niên tăng nguy cơ bị mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Và một nghiên cứu mới được công bố tiếp tục chỉ ra tác hại của việc sử dụng nhiều đồ uống có đường, có thể làm tăng hành vi hung hăng và các vấn đề có liên quan đến tâm thần của trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu cho thấy những trẻ uống các loại nước giải khát có đường trung bình 4 lần/ngày có nguy cơ cao thực hiện các hành vi bạo lực và rất khó khăn trong việc tập trung tinh thần hoặc có dấu hiệu bị trầm cảm.

Nghiên cứu này được thực hiện với hơn 3.000 trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có gần 50% uống nước ngọt ít nhất một lần/ngày và khoảng 120 em đã tiêu thụ 4 lần hoặc nhiều hơn. Kết quả cho thấy những trẻ em, không phân biệt giới tính, sử dụng đồ uống có đường nhiều hơn có xu hướng dễ bị kích động và thực hiện các hành vi mang tính bạo lực.

Tiến sĩ Sarah Schenker thuộc Hiệp hội Dinh dưỡng Anh lưu ý rằng việc sử dụng các loại nước ép trái cây có tác dụng tăng cường các loại vitamin bổ sung tích cực cho cơ thể của trẻ em, nhưng không nên lạm dụng.

Theo ông Schenker, đồ uống tốt nhất cho trẻ em là sữa hoặc nước tự nhiên thay vì những đồ uống có đường có thể là nguồn gốc phát sinh ra những căn bệnh có hại cho sức khỏe như béo phì và tiểu đường khi trưởng thành./.

Huyền Anh