(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu làm cầu nối giữa các nhà khoa học, trường đại học (ĐH) và doanh nghiệp (DN), Sàn tri thức Novelind sẽ giải quyết yêu cầu của DN về nguồn nhân lực, cũng như tạo nên hệ sinh thái khoa học công nghệ (KHCN) đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo mô hình nghiên cứu, đào tạo và sản xuất.

Đó là khẳng định của các nhà khoa học, trường ĐH và DN tại lễ khai trương Sàn tri thức Novelind vào ngày 11/9.

Tại Việt Nam, để phát triển nền kinh tế cần phải có hoạt động nghiên cứu và phát triển phục vụ đổi mới sáng tạo trong DN. Tuy nhiên, dù có hàng loạt các viện nghiên cứu, nhưng chúng ta lại chưa xây dựng được một thị trường về KHCN. Do đó, không chỉ rất nhiều đề tài hằng năm của Nhà nước vẫn chưa thực hiện được, mà những yêu cầu cụ thể của DN cũng không được giải quyết. Chính vì vậy, cần có một mô hình mới ra đời để làm “cầu nối”, hay còn gọi là thị trường kết nối nhu cầu của các nhà khoa học, DN với các trường ĐH - nơi đào tạo trực tiếp nguồn nhân lực cho xã hội.

Theo đánh giá của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trước đây, quá trình nghiên cứu của nhà khoa học cũng như đào tạo của trường ĐH thường manh mún, nên các sản phẩm tạo ra chưa đáp ứng được đầy đủ và toàn diện nhu cầu của xã hội, cũng như thị trường lao động.

Bên cạnh đó, chúng ta đang loay hoay với việc làm thế nào để đổi mới đào tạo ĐH, dạy và học như thế nào để đáp ứng được nguồn nhân lực cho thị trường lao động và xã hội đang ngày một phát triển? Vì sao chúng ta thua thiệt ngay tại sân nhà (về nguồn nhân lực)? Làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để từ đó nâng cao thu nhập cho người lao động ngay tại thị trường lao động nội địa?

Bài toán này có rất nhiều lời giải, trong đó, Sàn tri thức Novelind là một trong những câu trả lời cho cả trước mắt và lâu dài.

TS. Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện Industry 4.0 cho biết, Sàn tri thức Novelind sẽ là môi trường, là động lực để tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự sáng tạo của KHCN, từ đó áp dụng những sáng tạo này vào sự phát triển và tăng trưởng của DN. Novelind không chỉ là nơi diễn ra các giao dịch, mà còn là nơi để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các trường ĐH và DN liên kết để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tại đây, nhà khoa học sẽ là những người tiên phong trong việc kết nối ý tưởng sáng tạo từ những người tìm kiếm các tiến bộ KHCN, sau đó đưa ra các giải pháp tiên tiến từ việc nghiên cứu, sáng tạo của các thành viên trong Novelind và cuối cùng các cá nhân, tổ chức, DN sẽ hiện thực hóa các ý tưởng này.

Hiện nay Novelind có 200 nhà khoa học chính, 160 nhà khoa học chuyên sâu, cùng các cơ sở nghiên cứu (là đại diện của các địa phương và các trường ĐH) tham gia vào 50 lĩnh vực nghiên cứu.

Nói về vai trò của quá trình liên kết, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sàn tri thức sẽ là một địa chỉ liên kết tuyệt vời cho DN và trường ĐH. Đồng thời, nó cũng là động lực để các trường ĐH đổi mới quá trình đào tạo của mình cho thích ứng với nhu cầu của DN.

Cụ thể, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang từng bước xây dựng hệ sinh thái để sinh viên hưởng thụ nền giáo dục thực tiễn. Sinh viên phải có những sản phẩm cụ thể về tri thức, kiến thức được đào tạo từ môi trường giáo dục.

Về phía giảng viên, phải tiếp xúc với môi trường thực tế từ DN để nắm vững được kiến thức thực tiễn, từ đó mới có thể truyền đạt cho sinh viên cụ thể hơn. Bên cạnh đó, trường có thể mời DN tham gia vào quá trình giảng dạy và đưa sinh viên về thực tập tại DN.

“Từ phân tích trên cho thấy, rất cần một kênh liên kết, kết nối giữa nhà khoa học, DN, trường ĐH, sinh viên để tạo ra một thể thống, nhất là tạo ra một nguồn nhân lực khỏe về quy mô, cao về chất lượng và lớn về số lượng, nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội, góp phần phát triển nền kinh tế-xã hội của đất nước”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Muốn xây dựng và phát triển Novelind thành môi trường để các nhà khoa học, DN có thể liên kết cùng nhau giải quyết những yêu cầu của một nền công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão hiện nay và đem lại nhiều giá trị cho DN, cho xã hội, ThS. Vũ Tuấn Anh, Trưởng Dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group cho rằng, cần xây dựng Sàn tri thức Novelind trở thành bước đột phá tại Việt Nam về việc là hệ thống kết nối giữa các cá nhân, tổ chức, DN với cộng đồng nhà khoa học.

Đồng thời xây dựng cộng đồng khoa học xuyên ngành, đáp ứng nhu cầu đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế chia sẻ, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, trở thành cổng KHCN, nơi đại diện cho các tổ chức KHCN lựa chọn các giải pháp tốt nhất cho các nhiệm vụ đặt hàng về KHCN.

Thanh Thủy