(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dữ liệu Thăng Long (Thăng Long Data Center) đạt tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ khai thác, quản lý chất lượng Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Vừa được Công ty Dịch vụ Số liệu Toàn cầu (GDS) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Công ty Viễn thông NTT hàng đầu của Nhật Bản cho ra mắt, Trung tâm sẽ cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp các giải pháp về an ninh chặt chẽ như hệ thống kiểm soát cửa ra vào và hệ thống camera theo dõi mọi biến động trong và ngoài Datacenter (trung tâm dữ liệu), mọi thông số kỹ thuật của thiết bị đều được giám sát qua Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS).

Các thiết bị an ninh hiện đại được cài đặt để phòng tránh đột nhập, bao gồm hệ thống cửa dùng thẻ IC và các thiết bị nhận dạng sinh trắc học. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý cơ sở dữ liệu một cách hệ thống và hiệu quả hơn.

Trung tâm Dữ liệu Thăng Long sử dụng hai nguồn điện lưới ổn định. Ngay cả trong trường hợp nguồn điện bị cắt đột ngột vì bất kỳ lí do gì, GDS vẫn cung cấp nguồn điện với các thông số kỹ thuật ổn định, đảm bảo cho hoạt động của mọi thiết bị đặt tại Trung tâm Dữ liệu Thăng Long.

Trung tâm sẽ cung cấp ra thị trường các dịch vụ như: Cho thuê chỗ đặt máy chủ có kèm dịch vụ kết nối, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu; Dịch vụ cho thuê máy chủ và quản lý ứng dụng Mail, Web Hosting; Dịch vụ Internet tốc độ cao trong nước và quốc tế và các dịch vụ giá trị gia tăng khác. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, muốn ứng dụng CNTT thành công thì việc bảo đảm an toàn dữ liệu là một phần rất quan trọng. Do đó, Trung tâm dữ liệu Thăng Long ra đời vào một thời điểm rất có ý nghĩa khi Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình ứng dụng CNTT trong xã hội, triển khai chính phủ điện tử cũng như thực hiện đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về VT – CNTT. Đồng thời, Trung tâm sẽ mang đến cho khách hàng Việt Nam những dịch vụ với chất lượng quốc tế.

Đây là dịch vụ đang được đánh giá là dịch vụ gia tăng giá trị trực tuyến mang lại những tiện ích lớn nhất trên mạng Internet, bên cạnh những lợi ích quan trọng mà nó mang lại cho xã hội.

Nhờ những ý nghĩa kinh tế xã hội này, nhân dịp khai trương, Trung tâm đón nhận quyết định của Thành phố Hà Nội gắn biển là “Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội”.

Sau khi thiết lập và đưa vào sử dụng thành công Trung tâm Dữ liệu Thăng Long đặt tại Hà Nội, GDS dự kiến sẽ đầu tư xây dựng trung tâm thứ hai tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2010.

Lam Chi