(Chinhphu.vn) - Với công suất 300.000 đơn vị máu/năm, Ngân hàng máu trực thuộc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh đã được đưa vào hoạt động hôm nay (2/2).

Ảnh minh họa

Ngân hàng máu có công suất lớn nhất nước này được đầu tư các trang thiết bị hiện đại từ khâu lấy máu, điều chế, xét nghiệm, sàng lọc các bệnh lây qua đường máu đến lưu trữ, bảo quản và phân phối các sản phẩm máu.

Đặc biệt, ngân hàng có hệ thống lưu trữ hồng cầu đông lạnh nhóm máu hiếm với thời gian bảo quản lên đến hàng chục năm.

Ngoài ra, trực thuộc ngân máu thành phố còn có ngân hàng máu cuống rốn được trang bị hệ thống xử lý và bảo quản hiện đại, tự động hóa hoàn toàn, có thể bảo quản 10.000 mẫu cuống rốn tương đương với ngân hàng máu cuống rốn cấp Quốc gia.

Tổng diện tích xây dựng ngân hàng máu Thành phố Hồ Chí Minh là 4.200m2, bao gồm 6 tầng với kinh phí 89,6 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn của một ngân hàng máu quốc tế.

Nguồn nhân lực hoạt động trong ngân hàng máu cũng đã được đào tạo từ nhiều nước phát triển như Hoa Kỳ, Bỉ, Pháp, Singapore, đảm bảo cung cấp những sản phẩm máu tốt và an toàn nhất cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận, đồng thời góp phần điều trị các bệnh lý về máu ác tính và di truyền.

Mai Phương