(Chinhphu.vn) - Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác DN sẽ kết nối chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa nhà trường với DN, giữa nhà tuyển dụng với sinh viên và giữa sinh viên với thực tế thị trường lao động.

Cắt băng ra mắt Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và hợp tác DN.

Ngày 11/4, Khoa Công nghệ thông tin thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trang trọng tổ chức lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác DN” (CARBC).

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ,  mục đích hoạt động CARBC là thúc đẩy và nâng cao hoạt động nghiên cứu và giảng dạy hướng đến DN; tăng cường năng lực cạnh tranh và áp dụng khoa học công nghệ cho các DN, đồng thời tạo môi trường cho sinh viên tiếp xúc với DN thông qua các dự án thực tế.

Nói về lợi ích của các DN khi tham gia hợp tác, TS. Võ Đình Hiếu - Giám đốc Trung tâm cho hay, CARBC cam kết sẽ giúp các đối tác trong việc tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn theo đặt hàng của DN, tập đoàn công nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng và thực hiện các hợp tác nghiên cứu theo đặt hàng của DN.

Trung tâm hiện đã triển khai một số các hoạt động như: Tổ chức các chương trình hợp tác đào tạo liên quan đến thương mại điện tử với SmartOSC, Kiểm thử phần mềm với GEM; Tổ chức các chương trình hợp tác đưa sinh viên đi thực tập, tham quan DN, tư vấn nghề nghiệp; Tổ chức tuyển dụng sinh viên; Hỗ trợ sinh viên tổ chức/tham gia các cuộc thi phần mềm công nghệ và các hoạt động ngoại khóa; Hỗ trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có thành tích xuất sắc; Phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xử lý thông tin với Viettel R&D…

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige trong lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự.

* Cũng trong ngày 11/4, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội cho ông Seko Hiroshige - Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ở nhiều cương vị khác nhau như Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nghị viện, Thư kí của Thủ tướng Shinzo Abe và hiện là Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Seko Hiroshige đã có nhiều đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác song phương, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, giao lưu văn hóa giữa hai chính phủ Việt Nam-Nhật Bản nói chung và trong hoạt động đào tạo, hợp tác khoa học công nghệ giữa các cơ quan, doanh nghiệp, các trường đại học của Nhật Bản với Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng.

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige là người Nhật Bản thứ tư vinh dự được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Seko Hiroshige đã và đang hỗ trợ tích cực cho dự án trường Đại học Việt-Nhật của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong nỗ lực đưa Trường ĐH Việt-Nhật sớm vào hoạt động theo kế hoạch giữa hai Chính phủ, ĐHQGHN đã thực hiện nhiều hoạt động để khởi động dự án như tổ chức lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật ngày 20/12/2014.  Từ ngày 4/11- 8/11/2014, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp cùng với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI)  tổ chức hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường ĐH Việt-Nhật tại Tokyo, Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên một trường đại học của Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài. Tại Hội thảo này, ông Seko Hiroshige đã nhấn mạnh ý nghĩa nổi bật của dự án Trường Đại học Việt-Nhật và bằng uy tín chính trị của mình ông đã kêu gọi các DN, trường đại học Nhật Bản tìm hiểu cơ hội hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển Trường ĐH Việt-Nhật.

Nguyệt Hà