(Chinhphu.vn) - Trong không chiến, phi công thường bắn máy bay đối phương ở bán cầu trước. Nhưng hiện nay đã có dòng tên lửa tầm gần không đối không ASRAAM bắn hạ được mục tiêu đang bay phía sau máy bay. Chiến thuật bắn này gọi là tác chiến toàn phương vị hoặc công kích toàn hướng.

Tên lửa AIM-9L có cảm biến bắt bám mọi góc độ.
Đó là tên lửa cơ động cao có tên là AIM-9L. Nó có tầm bắn từ 300m đến 20km, nặng 85.5 kg, dài 2,9m. AIM-9L cấu tạo có hệ gương sử dụng một bộ điều biến quang học mới, hoạt động trên băng tần 4 micron. Màng nhạy hồng ngoại được gắn trong khối bọc kín được làm lạnh. 

Nhờ phần tử cảm biến InSb nhạy với các bức xạ có bước sóng dài hơn, màng lọc cũng loại bỏ các bức xạ bước sóng ngắn, cho phép  AIM-9L có thể bắt bám mục tiêu từ mọi góc độ.

Có cảm biến và cánh lái mũi mới, AIM-9L đạt được khả năng cơ động vượt trội hơn tất cả các phiên bản thế hệ trước, đặc biệt là khả năng bắt mục tiêu từ mọi góc độ với khoảng cách lớn hơn hẳn.

Loại ngòi nổ của AIM-9L sử dụng là một tổ hợp các đèn laser bán dẫn Gallium Arsenide (GaAs), phát xạ ra các chùm hình nan xung quanh trục tên lửa, nố phản xạ lại các vật thể đang đi vào khu vực sát thương, kích hoạt đầu nổ.

Đầu nổ của AIM-9L nổ phá mảnh theo hình khuyên, được thiết kế đặc biệt nhằm tối ưu hóa hiệu quả sát thương mục tiêu.

Góc đuôi tên lửa có bánh xe răng, quay trong hành trình , có tác dụng ổn định hướng.

ASRAAM - AIM-9L trở thành “sao” vì tỉ lệ tiêu diệt mục tiêu lên tới 80%. Hơn 5.500 đạn tên lửa đã được Mỹ sản xuất và chỉ được bán cho các đồng minh tin cậy.

 Trần Văn (theo Nspa.nato.int, Turbosquid)